ละครสกาวเดือน

สกาวเดือน

เรื่องย่อ

สกาวเดือน / กระต่าย (เมลดา สุศรี) เดินทางจากฝรั่งเศสกลับเมืองไทยพร้อม วิสุทธิ์ (เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) ผู้เป็นพ่อ เพราะ หลวงราชไมตรี (เกรียงไกร อุณหะนันทน์) รู้ว่าวิสุทธิ์ปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรส จึงตามวิสุทธิ์และกระต่ายกลับกรุงเทพฯ พร้อมสั่งให้วิสุทธิ์แต่งงานกับลูกสาวท่านทูตโดยทิ้งกระต่ายไว้ที่บ้านราชไมตรี กระต่ายหาทางหนี คุณหลวงจึงจับกระต่ายไปไว้ไร่ที่ศรีราชา โดยมี เพ็ญลักษณ์ / อาเล็ก (กวิตา จินดาวัฒน์) เป็นคนดูแล 

ทรงกลด (วงศกร ปรมัตถากร) ว่าที่ดอกเตอร์หนุ่มถูก ทรงมณี (สาวิตรี สามิภักดิ์) ผู้เป็นแม่หลอกให้กลับมาแต่งงานกับ เพริดพักตร์ (กัญญา รัตนเพชร์) ทรงกลดจึงหนีไปที่ไร่ของ ทรงกริช (ศรุต วิจิตรานนท์) ซึ่งอยู่ติดกับไร่ราชไมตรี ขณะเดียวกันกระต่ายหาทางหนีออกจากไร่โดยมี ป๋อง จ้อน แกละ คอยช่วยดักชิงรถจนเจอ ทรงกลด ทาให้เพ็ญลักษณ์ตามมาจับกระต่ายได้ทัน กระต่ายแค้นทรงกลด ส่วนทรงกลดตกหลุมรักเพ็ญลักษณ์ทันที ทรงกลดพยายามจีบเพ็ญลักษณ์แข่งกับ อิสเรส (พาทิศ พิสิฐกุล) และ เจษฎา (นนทพันธ์ ใจกันทา) โดยเสนอตัวเป็นครูสอนพิเศษให้กระต่าย ด้าน กัณหา (นิชานันท์ ฝั้นแก้ว) พี่สาวคนโตก็คอยเสี้ยมคนในบ้านให้เกลียดกระต่าย 

ขณะที่ลูกพี่ลูกน้องอย่าง มิรันตี (ฉัตรดาว สิทธิผล) ที่แอบปลื้ม สราวุธ (รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน) เพื่อนของ อนิล (กษิดิ์เดช หงส์ลดารมภ์) แต่สราวุธไม่สนใจกลับไปสนิทกับกระต่าย มิรันตีจึงมองกระต่ายเป็นศัตรู เวลาผ่านไปคุณหลวงจดทะเบียนรับกระต่ายเป็นลูกบุญธรรม พร้อมแก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่ กัณหาแค้นคิดว่ากระต่ายกาลังแย่งชิงทุกสิ่งทุกอย่างไป ทรงกลดเป็นครูสอนพิเศษให้กระต่ายจนทั้งคู่เริ่มสนิทกัน กระต่ายช่วยกาจัดเพริดพักตร์ และหันมาช่วยทรงกลดจีบอาเล็ก วันงานเลี้ยงต้อนรับ ม.จ.นัยเนตร (ใจบัว ฮิดดิง) ที่วังของ ม.จ. สดายุ (อานัส ฬาพานิช) กระต่ายวางแผนให้ทรงกลดขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน แต่ทรงกลดยังลังเลจึงไม่ได้ทาตามแผน กระต่ายโมโหจึงขับรถสราวุธออกไปจากงานจนประสบอุบัติเหตุ หลวงราชไมตรีตัดสินใจส่งกระต่ายไปโรงเรียนประจา ในขณะที่ทรงกลดก็ถูกบีบคั้นเรื่องแต่งงานจึงหนีกลับอเมริกาโดยไม่ทันได้ร่าลากระต่าย 

3 ปีต่อมาหลังใช้ชีวิตอยู่โรงเรียนประจา เธอเปลี่ยนจากกระต่ายแสนซนเป็นสกาวเดือนผู้งดงาม กัณหาและมิรันตีอิจฉา ส่วนทรงกลดยอมกลับเมืองไทยหลังจากแม่ถอดใจเรื่องคลุมถุงชน และบังเอิญเจอกระต่ายแต่จาไม่ได้ เมื่อ

ท่านชายเฉลยให้ทรงกลดรู้ เขาแทบไม่เชื่อว่าสกาวเดือนในวันนี้จะเป็นคนเดียวกับ “กระต่ายแสนซน” คนนั้น สราวุธยังตามจีบสกาวเดือนจนทรงกลดแซว สกาวเดือนไม่ชอบใจบอกให้ทรงกลดไปจัดการปัญหาคาใจของเขากับเพ็ญลักษณ์เสียก่อน ทรงกลดเริ่มไม่แน่ใจหัวใจตัวเอง แต่เพราะสกาวเดือนเป็นแม่สื่อให้ทาให้เขากลับไป สานสัมพันธ์กับเพ็ญลักษณ์อีกครั้ง จนทรงกลดจาต้องขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน และประกาศเรื่องหมั้นในงานวันเกิดหลวงราชไมตรี ระหว่างที่เตรียมงานหมั้นทรงกลดรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขารักสกาวเดือน จึงตัดสินใจบอกความในใจกับสกาวเดือน หลวงราชไมตรีได้ยินก็ช็อกจนเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิต กัญหาโทษทรงกลดและสกาวเดือนว่าเป็นต้นเหตุ สกาวเดือนรับไม่ได้ที่ทาให้เพ็ญลักษณ์เสียใจและทาให้พ่อปู่ตาย จึงไม่รับรักทรงกลด เรื่องราวความรักของทรงกลดและสกาวเดือนจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมได้ในละคร สกาวเดือน 

บทโทรทัศน์ กำไลทอง / ดนยา ทรัพย์ยิ่ง 

บทประพันธ์ พนมเทียน 

นาแสดงโดย : นิว วงศกร, โบว์ เมลดา , เพลง กวิตา, ไผ่ พาทิศ 

กากับการแสดงโดย : บุญธร กิติพัฒฑากรณ์ และ ปรีดาภรณ์ บัวตูม 


แนะนำ

Gallery