พายุลูกเห็บพัดถล่มหลายจังหวัดภาคอีสาน

781

เกิดพายุฝนลมแรง และมีลูกเห็บตก สร้างความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชนในหลายจังหวัดภาคอีสาน

คลิปภาพพายุลูกเห็บตกที่บ้านโนนสะอาด ตำบลอุดมพร อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย ที่คุณชัยยศ นันทะมีชัย รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ถ่ายไว้ได้เมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. วานนี้ (18เม.ย.) โดยลูกเห็บขนาดเท่าเหรียญบาท ได้ตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 10 นาที ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นต่างพากันวิ่งหลบแรงลมและพายุลูกเห็บกันจ้าละหวั่น ขณะที่ในหลายพื้นที่ของอำเภอเฝ้าไร่ยังเกิดพายุลมกระโชกแรงและลูกเห็บตก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ ชาวบ้านดงกะพุง ตำบลน้ำจั้น อำเภอเซกา ออกมาดูลูกเห็บจำนวนมากที่ตกลงมากองทับถมไปทั่วบริเวณ โดยก่อนที่จะเกิดพายุลูกเห็บมีลมฝนพัดกระหน่ำเข้ามาในพื้นที่อย่างรุนแรง สร้างความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชน 8 หลัง และเสียหายหนักจำนวน 3 หลัง

นายบัญดิษฐ์  ทาริวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านดงกะพุง เล่าว่า ได้เกิดพายุลมร้อนพัดมาอย่างรุนแรง พัดเอาหลังคาบ้านและสังกะสีปลิวว่อน จากนั้นก็มีฝนตกฟ้าคะนองพร้อมลูกเห็บขนาดใหญ่กว่าไข่นกกะทาเล็กน้อยตกลงมาอย่างหนัก พัดถล่มประมาณ 20 นาทีก็สงบลง ทิ้งไว้เพียงความเสียหายอย่างที่เห็น  ล่าสุดหน่วยงานเกี่ยวข้องกำลังเร่งสำรวจความเสียหายและหาทางช่วยเหลือผู้ประสบเหตุวาตภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว

ขณะที่พายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่ของจังหวัดยโสธร ทำให้มีฝนตกและมีลมกระโชกแรง แรงลมพัดเอาต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ริมรั้วของสำนักงานสรรพสามิตจังหวัดยโสธร โค่นล้มขวางถนน และทับกำแพงรั้วของสำนักงานสรรพสามิตเสียหายทั้งสองฝั่ง แต่โชคดีที่ต้นไม้ไม่ล้มทับอาคารสำนักงานทั้งสองแห่งซึ่งพึ่งจะก่อสร้างและยังไม่เปิดใช้งานที่อยู่ห่าง

ออกไปไม่ถึง 10 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมใจยโสธร ต้องช่วยกันเร่งตัดต้นไม้ที่ล้มขวางทางออกเป็นการเร่งด่วน ขณะเดียวกันในช่วงที่มีฝนตกได้เกิดฟ้าผ่าต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ติดกับตัวบ้านของนายแพทย์สุเมธี  สาสีมา จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นก่อนจะลุกลามไปติดชายคาบ้าน  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถช่วยดับไฟเอาไว้ได้ทันเวลา ซึ่งเปลวเพลิงได้ลุกไหม้เพียงชายคาบ้านเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองพร้อมกับได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ พายุฤดูร้อนได้พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนในอำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น แรงลมได้พัดบ้านพังเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน หลายครอบครัวต้องขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นลงมาอาศัยอยู่ชั้นล่าง และบางครอบครัวต้องย้ายไปอาศัยอยู่บ้านญาติ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยในวันนี้(19เม.ย.) เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะได้เข้ามาสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นจะมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยรายละไม่เกิน 3 หมื่นบาท

พายุลูกเห็บพัดถล่มหลายจังหวัดภาคอีสาน-01 พายุลูกเห็บพัดถล่มหลายจังหวัดภาคอีสาน-04 พายุลูกเห็บพัดถล่มหลายจังหวัดภาคอีสาน-05