จ.ตรัง เปิดแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัย “ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม”

14152

จ.ตรังเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม รองรับนักท่องเที่ยวแบบผจญภัยพายเรือคายัคในถ้ำ ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร

จ.ตรัง-เปิดแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัย'ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม'-05

ผู้นำท้องถิ่นบ้านในวัง หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ได้เชิญชวนคณะของการท่องเที่ยวโดยชุมชนหรือ ซีบีที ตรังและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชการมงคลศรีวิชัย ออกสำรวจดูสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่รู้จักเฉพาะคนในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายของนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้คือ ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม

ภายในถ้ำจะพบก้อนหินขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นไปตามช่องแคบ ๆ เมื่อผ่านช่องแคบไปได้ก็จะพบถ้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลลอด น้ำใสเย็น ระดับน้ำประมาณ 20-50 เซนติเมตร เมื่อเดินไปประมาณครึ่งทางพบปล่องถ้ำที่แสงแดดส่องลงมาเพื่อให้ความสว่างและลมพัดเย็น

จ.ตรัง-เปิดแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัย'ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม'-02

เมื่อเดินไปตามสายน้ำก็จะไปเจอหินงอกหินย้อย เป็นชั้นความสูงจากพื้นถ้ำขึ้นไปประมาณ 15-20 เมตร เมื่อแสงจากไฟฉายส่องไปกระทบเกิดประกายความสวยงามขึ้นมาทันที

สำหรับถ้ำที่สำรวจนี้ คือ ถ้ำบน สามารถเดินเที่ยวได้ ส่วนถ้ำพระยาพิชัยถ้ำที่ 2 หรือถ้ำล่าง ระยะทางประมาณ  2.5  กิโลเมตร ต้องพายเรือคายัคระดับน้ำในถ้ำสูงต่ำไม่เท่ากัน บางช่วงระดับต่างกันถึง 3 เมตร แต่ภายในถ้ำมีความสวยงามมาก

จ.ตรัง-เปิดแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัย'ถ้ำพระยาพิชัยสงคราม'-07

ทั้งนี้ทางชุมชนและผู้นำท้องถิ่นมีแนวคิดจะพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัยเพื่อให้ชุมชนที่นี้มีรายได้  และจะนำสินค้าในท้องถิ่นมาจำหน่าย  รวมถึงมีรายได้จากการให้เช่าเรือ เสื้อชูชีพ และห่วงยาง เพื่อเล่นน้ำ ช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากคือ มีนาคม เมษายนและพฤษภาคมของทุกปี