สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม

1146

แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง เข้าแจ้งความกับ หลังซื้อกะปิมาแล้ว แต่พบว่ามีลักษณะคล้ายกะปิปลอม ล่าสุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ คาดรู้ผลใน 1 สัปดาห์

35 สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม 01 35 สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม 02

นางมะลิ  อยู่กำเนิน  แม่ค้าอาหารตามสั่ง ภายในซอยอินทามะระ 40  แขวงดินแดง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ นำกะปิลงไปทดสอบให้ดูด้วยการผัดในกระทะ  ปรากฏว่ากะปิจับตัวเป็นก้อน  ซึ่งแม่ค้าตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเป็นกะปิปลอม  โดยกะปิดังกล่าวซื้อมาจากร้านค้าภายในวัดเจดีย์หอย  อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี  ในราคากระปุกละ 40 บาท  จากนั้นมีลูกค้าสั่งข้าวคลุกกะปิ  แต่เมื่อนำไปผัด กลับพบว่ากะปิ ยืดเหนียวและเป็นก้อน  เมื่อจับที่เนื้อกะปิก็พบว่ามีลักษณะเหนียวติดมือ  มีกลิ่นกะปิเล็กน้อยเท่านั้น

35 สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม 03 35 สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม 04

นางมะลิ  ตัดสินใจเดินทางเข้าพบตำรวจภูธร ลาดหลุมแก้ว  จังหวัดปทุมธานี  และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี  โดยได้นำกะปิ  2 กระปุกไปด้วย  เพื่อให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

35 สาธารณสุขปทุมธานีลงพื้นที่ตรวจสอบกะปิปลอม 05

ต่อมารองนายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เดินทางไป ตรวจสอบที่ร้านขายกะปิในวัดเจดีย์หอย สอบสวนแม่ค้า ระบุซื้อมาจากตลาดไท แล้วนำมาใส่กระปุกเล็กเพื่อแบ่งขาย  เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาไม่แสดงฉลากผลิตภัณฑ์  และนำกะปิ ตัวอย่าง ส่งตรวจพิสูจน์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะรู้ผล   นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบไปยังแหล่งจำหน่าย  และแหล่งผลิต เพื่อดูว่ามีกระบวนการผลิตที่สะอาดและถูกต้อง หรือไม่ และฝากเตือนผู้บริโภคขอให้ซื้อสินค้าที่มีการติดฉลากแสดงรายละเอียดของสินค้า ระบุที่มาและวันหมดอายุอย่างชัดเจน เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ