เครื่องบินเช่าเหมาลำตกกลางชุมชนย่านหนองจอก

848

ช่วงเย็นที่ผ่านมาเกิดเหตุเครื่องบินเช่าเหมาลำตกในคลอง กลางชุมชนย่านหนองจอก ทำให้นักบินเสียชีวิต ส่วนผู้ช่วยนักบินและเจ้าหน้าที่อีก 3 คนในตัวเครื่องได้รับบาดเจ็บ  รวมทั้งชาวบ้านอีก 2 คน ที่อยู่ตรงจุดเครื่องบินตกก็ได้รับบาดเจ็บ  ทำให้มีผู้บาดเจ็บรวมทั้งหมด  5 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บกู้ซากเครื่องบินและนำกล่องดำไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น

รายงาน-เครื่องบินเช่าเหมาลำตกกลางชุมชน-ย่านหนองจอก-03

เจ้าหน้าที่เร่งกู้ร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากซากเครื่องบินเช่าเหมาลำ หลังเกิดเหตุเครื่องบินตกบริเวณคลองข้างวัดลำพะอง กลางชุมชน ย่านหนองจอก ที่เกิดเหตุพบเครื่องบินไพเพอร์ ชิตเทนต์ นาวาโจ ซึ่งเป็นเครื่องบิน 2 ใบพัด สภาพลอยอยู่เหนือน้ำ ด้านหน้าพังยับเยิน บริเวณปีกสองข้างที่มีเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย โดยมีน้ำมันไหลออกมาจากตัวเครื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้โฟมฉีดเข้าไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟ

รายงาน-เครื่องบินเช่าเหมาลำตกกลางชุมชน-ย่านหนองจอก-11

เหตุการณ์นี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน คือ นายวุฒิพงษ์ ไชยนา ผู้ช่วยนักบิน นายกิตติพร ธนะสังข์ จ่าโทพิทักษ์ สืบเทศ พนักงานบริษัทเครื่องบิน นางประพิน เปรมปรี และนายอรุณ แก้วสน ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้น ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนนายศิราวุฒิ เตียวประเสริฐ ซึ่งเป็นนักบินเสียชีวิต

ชาวชุมชนวัดลำพะองที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า สังเกตเห็นเครื่องบินบินวนอยู่นานก่อนจะตกลงมาเสียงดัง จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาเพราะเกรงเครื่องบินจะระเบิด

รายงาน-เครื่องบินเช่าเหมาลำตกกลางชุมชน-ย่านหนองจอก-14

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากเครื่องบินลำนี้ซึ่งบินมาจากจังหวัดนครราชสีมา ให้เตรียมรถดับเพลิงไว้เมื่อลงจอด ก่อนจะหายไปจากจอเรดาร์ในขณะที่มีระยะห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 8 กิโลเมตร จึงตรวจสอบจนพบว่าเครื่องบินตกใกล้กับจุดที่หายไป

ด้านตำรวจเปิดเผยว่า เครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำของบริษัทแห่งหนึ่งที่กำลังทดสอบการบิน ซึ่งต้องตรวจสอบว่าอยู่ระหว่างยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจการบินจริงหรือไม่

รายงาน-เครื่องบินเช่าเหมาลำตกกลางชุมชน-ย่านหนองจอก-10

เบื้องต้นศพของผู้เสียชีวิตจะถูกส่งไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเก็บกู้ซากเครื่องบินเพื่อนำกล่องดำไปตรวจพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุของเครื่องบินตกในครั้งนี้

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

รายงาน