ทุ่งกังหันลมเขาค้อ แลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋ เมืองเพชรบูรณ์

24475

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว พากันไปถ่ายรูปกับกังหันลมขนาดใหญ่ บนพื้นที่ 350 ไร่ ซึ่งเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชมทัศนียภาพอันงดงาม

รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-05 รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-01 รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-02

กังหันลมสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านบนที่ราบยอดเขาเนื้อที่ 350 ไร่ ในพื้นที่หมู่บ้านเพชรดำ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่ล่าสุดแห่งเขาค้อ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนบริเวณนี้ สามารถมองเห็นได้โดยง่าย ไม่ว่าจะอยู่ในตำบลทุ่งสมอ หรือว่าแคมป์สนก็ตาม

รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-04 รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-05 รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-06

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลม จากกังหันลมขนาดใหญ่จำนวน 24 ต้น มีความสูง 110 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางของวงพัดยาว 120 เมตร เป็นใบพัดกังหันลมที่มีขนาดยาวที่สุดในประเทศไทย ก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าสะอาด สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยต่อปีราว 140 ล้านหน่วย  ปัจจุบันก่อสร้างเกือบแล้วเสร็จ และเตรียมจำหน่ายไฟฟ้าได้เร็ว ๆ นี้ โดยนอกจากจะเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้ด้านการผลิตไฟฟ้าให้กับจังหวัดแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งตลอดทั้งวัน มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ แวะเวียนมาถ่ายรูปกับกังหันลมขนาดใหญ่ และชมทัศนียภาพที่สวยงาม

รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-07 รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-09

ปัจจุบันทุ่งกังหันลมเขาค้อ ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมภายใน แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถชมได้จากบริเวณทางเข้าโครงการ หรือบนไร่สตรอเบอรี่ของชาวบ้านที่อยู่ติดกัน ซึ่งที่นี่เองยังมีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวมาร่วมสนุก ประกอบการชมทิวทัศน์เพลินๆ เช่นการเล่นรถล้อเลื่อน หรือฟอร์มูล่าม้งรายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-08

รายงานพิเศษทุ่งกังหันลมเขาค้อแลนด์มาร์คใหม่สุดเก๋เมืองเพชรบูรณ์-10

ไอเดียเหล่านี้ เกิดจากการที่เจ้าของไร่ มีความตั้งใจจะเผยแพร่วัฒนธรรม ประเพณีพื้นบ้านของกลุ่มชาวเขา ที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ ให้เป็นที่รู้จัก และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว

เรียกว่าเป็นอีกสถานที่เช็คอินเก๋ๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด โดยเฉพาะตั้งแต่ฤดูฝนเป็นต้นไป จะได้มาสัมผัสกับอากาศเย็นสบายตลอดทั้งวัน พร้อมชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติและสิ่งปลูกสร้างแปลกตา ที่อนาคตยังจะเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้ากังหันลมที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน