นทท.แห่เที่ยว DoiTung Tree Top Walk ดอยตุงคึกคัก

3309

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างเดินทางมาท่องเที่ยว ที่ DoiTung Tree Top Walk สะพานบนเรือนยอดไม้ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัดเชียงรายกันอย่างคึกคัก

นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-01 นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-02 นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-03

ที่สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาเที่ยวทำกิจกรรมที่เพิ่งเปิดใหม่ ตั้งแต่วันที่  1 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่เรียกว่า DoiTung tree top walk ซึ่งจัดโซนอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มีต้นไม้อายุกว่า 100 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เดินบนสะพานแขวนที่สูงตั้งแต่ 10 – 30 เมตร ลดหลั่นไปตามขนาดของต้นไม้และความลาดชันระยะทางประมาณ 300 เมตร ตัดผ่านสวนกาแฟ ป่าอนุรักษ์ ฝายกั้นน้ำ รวมถึงวิวทิวทัศน์ของดอยช้างมูบ ทำให้ผู้ที่ร่วมกิจกรรมได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-04 นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-05

ด้านนายพีระ ตันเถียร ผู้ช่วยนรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง บอกว่า DoiTung Tree Top Walk เป็นสะพานที่มีความสูงอยู่ที่ 10-30 เมตร โดยมีระยะทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติ 295 เมตร แบ่งเป็นช่วงๆ 6 ช่วง ตั้งแต่ 20 เมตรไปจนถึงช่วงที่ยาวที่สุด โดยมีชุดฮาร์เน็ต และอุปรกรณ์เซฟตี้ที่คล้องกับ สลิงตลอดทางเดินเพื่อความปลอดภัย สำหรับการดูแลความปลอดภัยของเด็ก จะต้องมีความสูงตั้งแต่ 120 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลติดตาม ตลอดเส้นทาง โดยใน 1 รอบจำกัดนักท่องเที่ยวไม่เกิน 10 คนต่อรอบ

นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-06 นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-07

ด้านนักท่องเที่ยว บอกว่า กิจกรรมนี้ถือเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ในจังหวัดเชียงราย อยากให้ผู้ที่ชอบความท้าทาย ไม่กลัวความสูงมาทดลอง ซึ่งหลังจากได้ทดลองเล่น แล้วก็พบว่ามีความปลอดภัยดี แถมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศในส่วนของจุดที่สูงที่สุด สร้างความตื่นเต้นแม้จะทำให้ขาสั่นเล็กน้อย แต่ก็สนุกกับการเดินบนสะพานแขวนที่ได้ชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

นทท.แห่เที่ยว-DoiTung-Tree-Top-Walk-ดอยตุงคึกคัก-08

สำหรับ DoiTung Tree Top Walk เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 08.30 น.-16.30 น.ไม่มีวันหยุด โดยจะเปิดเป็นรอบรอบละ 30 นาที และได้มีการเตรียมความพร้อมและวางแผนเพื่อรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งอาจจะเพิ่มจำนวนรอบ และอาจจะพิจารณาเพิ่มจำนวนคนต่อรอบ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึกถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก