หนุ่มโปรแกรมเมอร์ กลับบ้านเกิดเลี้ยงเป็ดเก็บไข่ขาย ด้วยวิถีพอเพียง

38122

อีกหนึ่งเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ผันตัวเองจากหนุ่มโปรแกรมเมอร์ในเมืองกรุง ตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่ชัยภูมิ เพื่อไปเลี้ยงเป็ดเก็บไข่ขาย โดยศึกษาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงทำการเกษตรแบบผสมผสานจนประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวกว่าแสนบาทต่อเดือน

01 02 03

พื้นที่การเกษตรกว่า 2 ไร่ ท่ามกลางไร่อ้อย  ถูกดัดแปลงให้เป็นโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ด มีบ่อน้ำที่ขุดไว้เลี้ยงปลา และให้เป็ดลงไปเล่นน้ำ เป็นส่วนหนึ่งของการทำเกษตรผสมผสาน ที่อยู่บนพื้นฐานความพอเพียง

04 05 06 07

คุณเอ็ม เป็นหนุ่มโปรแกรมเมอร์ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ่งกำลังจะผันตัวมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว ตัดสินใจกลับบ้านเกิดมาเลี้ยงเป็ดเพื่อเก็บไข่ขาย โดยได้ไอเดียมาจากในอินเทอร์เน็ต หลังจากลองผิดลองถูกมาเกือบ 3 ปี จนวันหนึ่งได้มารู้จักกับคุณตั้ม ซึ่งเป็นคนแนะนำให้เลี้ยงเป็ดพันธุ์กากีแคมเบลลูกชลบุรี พบว่าเป็ดพันธุ์นี้สามารถฟักไข่ได้ฟองโตและคุณภาพดี โดยให้อาหารเป็ดแค่เพียงแค่วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็นเท่านั้น

08 09 10 11

ปัจจุบันที่นี่มีเป็ดกว่า 500 ตัว ซึ่งโดยปกติจะต้องให้อาหารสำเร็จรูปมีต้นทุนต่อวันไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท แต่คุณเอ็มก็มีวิธีลดต้นทุน ด้วยการทำอาหารเป็ดขึ้นมาเอง โดยใช้รำข้าว ปลายข้าว ข้าวโพด และข้าวเปลือกมาผสมกับอาหารสำเร็จรูป พบว่าเป็ดกินอาหารได้ดีและลดต้นทุนได้เหลือวันละ 300 บาทเท่านั้น หลังจากเป็ดกินอาหารเสร็จแล้วก็จะลงมาเล่นน้ำในบ่อ ซึ่งขี้เป็ดก็จะเป็นอาหารให้กับปลาที่เลี้ยงไว้

12 13 14 15

หลังจากเก็บไข่แล้ว ทุกคนในครอบครัวก็จะมาช่วยกันเช็ดทำความสะอาดเปลือกไข่ด้วยผ้าแห้ง โดยไม่ต้องชุบน้ำ ซึ่งสามารถยืดระยะเวลาการเก็บไข่นอกตู้เย็นได้ไม่ต่ำกว่าสองสัปดาห์ การตัดสินใจของคุณเอ็ม ที่ผันตัวเองจากโปรแกรมเมอร์มาเป็นเกษตรกร ไม่เพียงแต่ได้กลับมาอยู่กับครอบครัวเท่านั้น ยังทำให้เขาค้นพบความสุขที่แท้จริงของชีวิตบนหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

16 17 19 21

ทุกวันนี้เป็ดที่เลี้ยงไว้กว่า 500 ตัว สามารถฟักไข่ได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 350-400 ฟอง หักต้นทุนแล้วขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท ยังไม่รวมพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ ที่รวมแล้วต่อเดือนสร้างรายได้ให้กับครอบครัวกว่าแสนบาทเลยทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างกำไรจากผืนดินเกิดของตัวเองอย่างน่าภาคภูมิใจ

23 27 29 31 32

 วาเนสสา สมัคศรุติ รายงาน