บรรยากาศจากอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

5581

บริเวณอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน อุทยานซึ่งได้รับชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แปลว่าอุทยาน ที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เพิ่งจะเสร็จสิ้นไปสำหรับการรวมพลังชาวอำเภอหัวหินและพื้นที่ใกล้เคียงมากกว่า 1 หมื่นคน ถวายความอาลัยอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ในงานหัวหินบ้านพ่อ

01 04-0

บรรยากาศตั้งแต่ ประมาณ 16 นาฬิกาที่ผ่านมา ประชาชน ข้าราชการ และนักเรียน นักศึกษาชาวอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ใกล้เคียงมากกว่า 1 หมื่นคน พร้อมใจเดินทางมารวมตัวกันที่อุทยานราชภักดิ์ เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์ 7 พระองค์แห่งสยาม อุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูน และประกาศเกียรติคุณ สมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม

04-2 04-4 04-5

พี่น้องประชาชนซึ่งสวมชุดไว้ทุกข์สีดำและข้าราชการในชุดพิธีการสีขาว รวมกันยืนแปรอักษร เป็นภาพที่ประชาชนชาวไทยคุ้นตากันเป็นอย่างดีนะคะ คือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงงานและมีหยดพระเสโท อยู่ที่ปลายพระนาสิก ล้อมด้วยตัวเลข 9 ไทย และกรอบด้านนอกสีดำ ภาพการแปรอักษรที่สวยงามบนพื้นที่กว้าง 50 เมตร ยาว 70 เมตร เกิดขึ้นจากการรวมพลังของประชาชน มากกว่า 1 หมื่น 4 พันคน สะท้อนให้เห็นความเหน็ดเหนื่อยพระวรกายที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนของพระองค์นอกจากนั้นยังมีการแปรอักษร คำว่าหัวหินบ้านพ่อ จากนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อให้ความหมายว่า สถาบันเทคโนโลยีอันเป็นมิ่งมงคลแห่งพระราชา เมื่อวันที่ 15 กันยายนพ.ศ. 2531 นักศึกษาซึ่งเป็นลูกหลานชาวหัวหินและพื้นที่ใกล้เคียง ต่างภาคภูมิใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

05 07 10

ประชาชนยังคงยืนกันอยู่ในกรอบของการแปรอักษร เพื่อร่วมกันร้องเพลงชาติ และยืนสงบนิ่งถวายความอาลัยเป็นเวลา 89 วินาที ก่อนที่แสงเทียนดวงเล็กๆจากประชาชนทุกหมู่เหล่าจะสว่างไสวขึ้นอย่างสวยงาม เพื่อถวายความอาลัย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระผู้สถิตย์อยู่ในดวงใจประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าก่อนที่ทุกคนจะร่วมกันร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี และบทเพลง”รูปที่มีทุกบ้าน” ที่ถูกเลือกแทนความรู้สึกที่มีต่อพระองค์

12 14 15

กิจกรรมของชาวอำเภอหัวหินวันนี้ ปิดท้ายด้วยการร่วมกันขับร้อง 9 บทเพลงถวายพ่อ ซึ่งทุกคนก็บอกตรงกันค่ะ ว่าเป็นบทเพลงแทนใจที่ชาวหัวหิน ซึ่งต่างรัก ผูกพัน และอบอุ่นใจที่ได้อาศัยอยู่ในบ้านของพ่อ และยังคงเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตลอดตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมานี่เป็นอีกภาพของความร่วมมือร่วมใจสมานสามัคคี เพื่อถวายความอาลัย ต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากประชาชนชาวไทยในทุกพื้นที่

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงานจาก อุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์