ออกหมายเรียกพ่อเลี้ยงกระทืบเด็กออทิสติกวัย 5 ขวบเพราะนับเลขไม่ได้

915

พ่อเลี้ยงโมโหเด็กวัย 5 ขวบนับเลขไม่ได้ จึงทำร้ายร่างกายเด็ก หน้าโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ท่ามกลางสายตาของครูและผู้ปกครองจำนวนมาก  ล่าสุดตำรวจออกหมายเรียกพ่อเลี้ยงที่ก่อเหตุและอยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวนและรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

01 02

นี่เป็นภาพเหตุการณ์เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่เด็กอนุบาลกำลังยืนอ่านหนังสือ อยู่ข้างชายซึ่งนั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้บริเวณหน้าโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพิษณุโลก จู่ๆชายคนนี้ก็ลุกขึ้นแล้วใช้มือฟาดไปที่ศีรษะของเด็กอย่างแรง จนเด็กล้มลงไปกับพื้น แล้วใช้เท้ากระทืบซ้ำไปที่ลำตัวเด็กอีกครั้งจนแน่นิ่ง จากนั้นชายคนนี้ก้มลงไปเก็บหนังสือที่ตกอยู่ แล้วพยายามกวักมือให้เด็กลุกขึ้น จนกลุ่มผู้ปกครองที่มารับนักเรียนและครูที่เห็นเหตุการณ์ทนไม่ไหว รีบเข้าไปช่วยเหลือเด็ก และพูดคุยกับชายคนนี้

03 04

จากการตรวจสอบพบว่า ชายที่ก่อเหตุ เป็นพ่อเลี้ยงของเด็ก 5 ขวบ ซึ่งถูกทำร้าย ล่าสุดเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ได้นำแม่และเด็กมาให้ปากคำเพิ่มเติมกับตำรวจ พร้อมเปิดเผยว่า วันเกิดเหตุพ่อเลี้ยงได้สอบถามถึงการบ้านของเด็กวัย 5 ขวบ ระหว่างรอหลานสาวอีกคนเพื่อรับกลับบ้านพร้อมกัน ก่อนบอกให้เด็กนับเลข แต่เด็กไม่สามารถนับได้ จึงเกิดความไม่พอใจ ลงมือทำร้ายร่างกาย

05 06

แม่ของเด็กวัย 5 ขวบ บอกว่า ลูกเป็นเด็กออทิสติกและเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ที่อยู่ระหว่างการเข้ารับการรักษา ทำให้อาจพูดเสียงเบา และพูดไม่ชัดเจนเหมือนเด็กทั่วไป โดยที่ผ่านมาไม่เคยเห็นสามีใหม่ทำร้ายลูกมาก่อน  แต่ยืนยันจะดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพราะเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าที่จะรับได้

05 06 07

เบื้องต้นตำรวจได้ออกหมายเรียกพ่อเลี้ยงซึ่งกำลังหลบหนีมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว โดยจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 และพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550

08 09 10

ด้านสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดพิษณุโลก ได้ติดตามดูแลสภาพจิตใจของเด็กที่ถูกทำร้ายและครอบครัวซึ่งได้รับผลกระทบจากความรุนแรงอย่างใกล้ชิด  เพื่อลดผลกระทบทางจิตใจที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะยาว

11 12

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์  รายงาน