ปี 59 บันเทิงไทย เฮี้ยน ตบเท้าปิดฉาก

1861

ในช่วงปี 2559 ที่ผ่านมาถือว่าเป็นการเริ่มต้นและปิดฉากอำลาอะไรหลายๆอย่าง ให้คงเหลือไว้เป็นเพียงตำนานและมีผลผลิตให้ได้ติดตามผลงานกันอยู่อย่างต่อเนื่อง เราจะมาพูดถึงการปิดฉากเซย์กู้ดบายของรายการประกวดร้องเพลงยอดนิยมและคลื่นวิทยุสุดฮิต

image_4d144bd

อวสานเดอะสตาร์ ด้วยคำยืนยันของ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ ที่ประกาศชัดแจ้งว่า จะหยุดผลิตรายการนี้ไปอย่างไม่มีกำหนด นั่นหมายถึงตำนานของ The Star สิ้นสุดไว้เพียงปีที่ 12 เท่านั้น

บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ
บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ

อาจจะด้วยเพราะความชื่นชอบของคนดูนั้นเปลี่ยนไป เลยขอหยุดการค้นฟ้าคว้าดาวไว้พียงเท่านี้ ซึ่งผลผลิตที่โด่งดังจากบ้านเดอะสตาร์นั้นก็มีหลายคน อย่าง บี้ สุกฤษฎิ์ จาก The Star ซีซั่น 3 ปี 2549 , นิว-จิ๋ว นภัสสร และ ปิยนุช จาก The Star ซีซั่น 1 ปี 2546 ,โตโน่ ภาคิน จาก The Star ซีซั่น 6 ปี 2553 , กัน นภัทร แชมป์ The Star ซีซั่น 6 ปีเดียวกับ โตโน่ , แก้ม วิชญาณี แชมป์ The Star ซีซั่น 4 ปี2551 สำหรับแก้มได้สร้างปรากฏการณ์ในฐานะที่เป็น The Star หญิงคนแรก ซึ่งการเดินทางของการค้นฟ้าคว้าดาวนั้น เดินทางมาไกล พูดกันตามตรงก็ยังมีผลผลิตที่ได้ใช้นามสกุล เดอะสตาร์ ได้ไม่เต็มปาก เพราะผู้เข้าประกวดในแต่ละปีก็ถูกเรียกใช้และมีผลงานเพียงไม่กี่คนในแต่ละซีซั่น ทำให้เป็นเดอะสตาร์ที่ถูกลืมไปโดยปริยาย

image_fa0db25
บี้ สุกฤษฎิ์
image_17485cb
นิว-จิ๋ว
image_239edbe
นิว-จิ๋ว
image_979380d
กัน นภัทร
image_62840f5
โตโน่ ภาคิน
image_e73d8c2
โตโน่ ภาคิน
image_cd6ef4e
แก้ม วิชญาณี

s_5420496839869

ปิดบ้านAF ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย สำหรับรายการประกวดร้องเพลงในรูปแบบของเรียลิตี้ที่ถือเป็นคู่แข่งกับเดอะสตาร์ที่เกิดขึ้นมาในยุคเดียวกันและยาวนานไม่แพ้กัน คือ True Academy Fantasia  รายการเรียลลิตี้โชว์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งของกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ ซึ่งในวงการนี้รายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย (True Academy Fantasia หรือ AF) ที่ออนแอร์ 24 ชั่วโมง กลายเป็นรายการประจำปีที่แฟนกลุ่มหนึ่งติดตาม ผลสำเร็จของ AF ที่ชัดเจนคือสามารถสร้างแบรนด์ให้กับธุรกิจเคเบิลทีวี ทรูวิชั่นส์ ได้อย่างเข้มแข็ง จุดเริ่มต้นของ AF รูปแบบรายการเรียลลิตี้จากเม็กซิโกในชื่อรายการ La Academia ก็ถูกซื้อลิขสิทธิ์มาเผยแพร่ในประเทศไทยภายใต้ชื่อรายการ Academy Fantasia หรือ AF โดยมี อรรถพล ณ บางช้าง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายรายการ บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด เป็นผู้อำนวยการสร้างสรรค์รายการมาโดยตลอด

อรรถพล ณ บางช้าง
อรรถพล ณ บางช้าง

และแล้วก็ดูเหมือนว่าการตามล่าหาความฝันบนทางเดินที่ไม่มีพรมแดงปูทาง กำลังจะเดินทางมาถึงทางตันซะแล้วเพราะ เอเอฟอาจจะหยุดอยู่ที่ ซีซั่น12 เมื่อมีข่าวลือออกมาหนาหูมากมายถึงการสิ้นสุดของเอเอฟ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับซีซั่น13 ยังไม่ได้รับการยืนยันที่แน่นอนว่าจะเดินหน้าต่อไปหรือจะยุติให้กลายเป็นเพียงตำนาน แต่แนวโน้มในยุคนี้ คาดการณ์ไปในทิศทางที่จะปิดตัวลงซะมากกว่า สำหรับผลผลิตจากเวทีนี้เรียกได้ว่ามากมายมหาศาลทีเดียว และมีหน้าที่ที่หลากหลายกันไปในวงการ ทั้งนักร้อง ดีเจ นักแสดง อย่าง ว่าน ธนกฤต AF2 ในปี 2548 , พัดชา อเนกอายุวัฒน์ AF2 ,ซานิ นิภาภรณ์ AF6 คว้ารางวัลชนะเลิศ ในปี2552,กรีน อัษฎาพร AF5 ในปี 2551,นัททิว ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม AF5,ปอ อรรณพ AF7 ชนะเลิศอันดับ1 ในปี 2553 ต้องยอมรับว่าเวทีนี้สร้างผลผลิตออกมามากมายจนล้น ทำให้บางคนกลายเป็นเอเอฟที่ไม่มีงานและเงียบหายไปเฉยๆจากวงการ

image_f7f7294
ว่าน ธนกฤต
image_8400cfb
พัดชา
image_9e8f01d
ซานิ
image_e0938d1
นัททิว
image_ac7217c
กรีน อัษฎาพร
image_03cd501
ปอ อรรณพ

 

ข่าวนี้ก็ทำเอาช็อควงการไม่น้อย เมื่อคลื่นวิทยุ ซี้ด เอฟเอ็ม 97.5 MHz คลื่นฮิตของวัยรุ่นต้องปิดตัวลงไปอีก 1 คลื่น หลังจากที่คลื่นวิทยุซี้ดประสบปัญหาสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ บมจ. อสมท ได้ประกาศแจ้งการเลิกกิจการบริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด และปรับรูปแบบการบริหารจัดการ คลื่นวิทยุ FM 97.5 MHz ใหม่ต่อไป ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 คณะกรรมการ บมจ. อสมท ได้มีมติเห็นชอบการเลิกกิจการ บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด โดยออกจดหมายชี้แจงดังนี้

22 พฤศจิกายน 2559

เรื่อง การแจ้งเลิกกิจการ บริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด และปรับรูปแบบการบริหารจัดการคลื่นวิทยุ 97.5 MHz

เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ด้วยคณะกรรมการ บมจ. อสมท ในการประชุมครั้งที่ 16/2559 วันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ณ ห้องประชุมชั้น 6 อาคารอำนวยการ 1 บมจ. อสมท เลขที่ 63/1 ถ.พระราม 9 แขงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ได้มีมติเห็นชอบการเลิกกิจการบริษัท ซี้ดเอ็มคอท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ บมจ. อสมท ถือหุ้นร้อยละ 49 โดยประกอบธุรกิจในการบริหารจัดการวิทยุ FM 97.5 MHz การผลิตรายการโทรทัศน์ และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งได้ประสบปัญหาสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจจากการลดลงของรายได้อย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แตกต่างจากสถานีวิทยุที่ บมจ. อสมท ดำเนินการเองที่ยังคงสร้างรายได้ได้อย่างต่อเนื่อง

บมจ. อสมท จึงพิจารณาเห็นว่า บริษัทดังกล่าวไม่มีศักยภาพเพียงพอในการดำเนินกิจการต่อไปได้ โดย บมจ. อสมท จะนำคลื่นวิทยุ FM 97.5 MHz มาบริหารจัดการและปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้ฟังที่เปลี่ยนไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภายใต้การบริหารงานของ บมจ. อสมท เอง ทั้งนี้จะดำเนินการจดทะเบียนเลิกกิจการและชำระบัญชีบริษัทให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

ล่าสุดมีกระแสข่าวแพร่สะพัดใน บมจ. อสมท ออกมาว่า บมจ. อสทม. จะเข้ามาบริหารคลื่น 97.5 MHz ในวันที่ 1 ม.ค. 60 นี้ และบริษัทซี้ดเอ็มคอท จะถูกปิด และพนักงานทั้งหมดจะสิ้นสุดการทำงานในวันที่ 31 ธ.ค. 59 แต่จะมีคลื่นซี้ดอยู่ต่อหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ตุ้ย ธีรภัทร
ตุ้ย ธีรภัทร
ดีเจคลื่นซี๊ด
ดีเจคลื่นซี๊ด
ดีเจคลื่นซี๊ด
ดีเจคลื่นซี๊ด

ขอบคุณภาพ twitter.com,manageronline,thaiza,sanook.com,daradaily,dek-d.com,kapok.com,mthai.com, fanthai.com,pantip.com,ch7.com,Hcthai.com