เที่ยวปฐมฤกษ์เรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย เปิดให้บริการแล้ว

537

เมื่อวานนี้ (5 ม.ค.60) เป็นวันแรกที่เปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามทะเลอ่าวไทยไปกลับพัทยา-หัวหิน หลังจากที่ผ่านมาไม่สามารถออกเดินทางได้ เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรงไปวนได้แค่ที่เกาะล้านเท่านั้น

ธงชาติไทยที่ประดับบนเรือเฟอร์รี่ที่จอดเรียงรายเทียบท่าเรือแหลมบาลีฮาย ในจังหวัดชลบุรี โบกสะบัดตามแรงลม อากาศปลอดโปร่ง ไร้การชักธงแดงครึ่งเสา เป็นสัญญาณบอกว่าคลื่นลมเป็นใจให้ เรือรอยัล 1 เปิดบริการเที่ยวปฐมฤกษ์พาผู้โดยสารออกเดินทางข้ามอ่าวไทยมุ่งสู่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นครั้งแรก

การเดินเรือในครั้งนี้  เราเดินทางไปพร้อมกับผู้โดยสารที่ต้องการสัมผัสทัศนียภาพของอ่าวไทย แม้ในทะเลจะมีคลื่นลมแรงบ้างและการบริการยังไม่เต็มร้อย แต่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าประหยัดเวลาการเดินทางไปได้มาก

ด้วยความเร็ว 27 น็อต หรือประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทาง 113 กิโลเมตร ข้ามอ่าวไทย ผู้โดยสารจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกเรือตลอดระยะเวลาของการเดินทาง

นอกจากนี้ผู้โดยสารที่ขึ้นเรือในเที่ยวปฐมฤกษ์ยังตื่นตาตื่นใจกับการคุ้มกัน จากหน่วยงานของกองทัพเรือและกรมเจ้าท่า เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทาง

เนื่องจากในทะเลยังคงมีคลื่นลมแรงจึงใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 2 ชั่วโมงครึ่ง สู่ท่าเรือเขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน แทนที่จะเป็นท่าเรือองค์การสะพานปลาที่อยู่ห่างออกไป 10 กิโลเมตร ต่างจากที่คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 50 นาที

แต่เมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยรถยนต์บนท้องถนนจากเมืองพัทยาถึงอำเภอหัวหิน ระยะทาง 350 กิโลเมตร  ก็นับว่าสามารถประหยัดเวลาไปได้ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเดินทางที่ช่วยลดการจราจรทางบก และเชื่อมต่อชายฝั่งตะวันตกกับตะวันออกเข้าไว้ด้วยกัน โดยตั้งแต่วันที่ 7-10 มกราคมนี้ยังคงให้บริการฟรี ก่อนเปิดให้บริการจริงในวันที่ 16 มกราคม ในราคาเที่ยวละ 1,250 บาท

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน