ฮือฮา งานศพคุณตาวัย 91 เปิดตีไก่และแจกไก่ชนพันธุ์ดี เป็นของชำร่วย

567

เรียกเสียงฮือฮาทั้งจังหวัด เมื่อลูกหลานตามใจคุณตาวัย 91 ปี ที่เสียชีวิต จัดให้มีการซ้อมไก่หน้าที่ตั้งศพวันละ  คู่ วันเผาแจกไก่ตีพันธุ์ดี 80 ตัว มูลค่ากว่า 1 แสนบาท เป็นของชำร่วย

งานฌาปนกิจศพที่ถือว่ามีการจัดแบบแปลกกว่างานศพทั่วไปในจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นงานศพของพ่อใหญ่สุขหรือคุณตาสุข เพชรกระโทก อายุ 91 ปี ซึ่งได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลไว้ที่ บ้านเสลาโสรง ตำบลซับพระยา อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์  หลังจากคุณตาสุขเสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา บรรดาลูกหลานได้มีการจัดเตรียมงานศพตามปกติ แต่ส่วนหนึ่งต้องการจัดงานศพตามเจตนารมณ์ของผู้ตาย ที่เป็นคนชอบเลี้ยงไก่ชน เพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณคุณตาเป็นครั้งสุดท้าย จึงขอให้มีการจัดซ้อมไก่ชนในงานสวดอภิธรรมศพ วันละ 2 คู่ และในวันฌาปนกิจศพ ลูกหลานก็แจกไก่ชนพันธุ์ดีให้กับผู้มาร่วมงานด้วยจำนวน 80 ตัว มูลค่ากว่า 1 แสนบาท เป็นการทำตามคำสั่งเสียของผู้วายชนม์

ซึ่งการแจกเจ้าภาพได้นำตัวอักษร  ตัว ก. ใส่ไว้ในกล่องสบู่  ที่ถูกนำมาเป็นของชำร่วยในงานศพ หากเปิดกล่องสบู่ดูแล้วพบอักษรตัว ก. ก็ให้นำไปแลกไก่ชนพันธุ์ดีที่บรรจุใส่กล่องไว้ได้ทันที


นางเพชรรุ่ง กาวิน เจ้าหน้าที่สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี หลานสาวของคุณตาสุขบอกว่า ก่อนที่คุณตาจะเสียชีวิต ได้สั่งเสียเรื่องไก่ที่เลี้ยงไว้ และอยากให้มีคนมาดูแลไก่ชนที่เพาะและเลี้ยงไว้กว่า 200 ตัว บรรดาลูกหลาน จึงจัดงานในลักษณะนี้เกิดขึ้น เพื่อเป็นการให้ดวงวิญญาณคุณตาได้หมดห่วง