จ.กระบี่ วิกฤตหนัก น้ำหลากท่วมถนนเพชรเกษม-พัดร่างตำรวจจมหาย

454

สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดกระบี่วิกฤตหนัก หลังมีพายุพัดกระหน่ำ –ฝนตกหนัก และน้ำหลากท่วมถนนเพชรเกษม ทำให้พัดร่างตำรวจจมหายไม่รู้ชะตากรรม

ก่อนอื่นเราไปไล่เรียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า หลังฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอด 2 วัน ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะที่อำเภอเขาพนม คลองสินปุนที่เป็นคลองกั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดกระบี่และนครศรีธรรมราช ได้ล้นตลิ่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมบ้านที่ตำบลโคกหาร ในหมู่ 1ถึง4 และ หมู่ 7 น้ำท่วมบ้านเรือนประมาณ 50 ครัวเรือน และมีถนนในหมู่บ้าน ท่วมสูง 1 เมตรครึ่ง

ส่วนที่อำเภอเกาะลันตา ฝนตกหนักและมีลมพัดรุนแรง ส่งผลให้มีต้นไม้หักโค่นล้มทับเสาไฟฟ้าและบ้านเรือน โดยเฉพาะที่ตำบลศาลาด่าน ตำบลเกาะลันตาใหญ่ และที่ตำบลเกาะลันตาน้อย  ซึ่งมีต้นไม้ทับรถยนต์มีผู้ติดอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือปลอดภัย ส่วนบ้านเรือน โรงแรมที่เสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

ต่อมาช่วงค่ำ พบว่าหลังฝนตกหนัก น้ำระบายไม่ทันไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจกลางเมืองกระบี่ โดยเฉพาะถนนมหาราช ถนนอุตรกิจและถนนกระบี่ ระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร บางจุดรถไม่สามารถผ่านได้

ส่วนถนนเพชรเกษม ระหว่างเมืองกระบี่-เหนือคลองน้ำ จากตำบลกระบี่น้อยและตำบลทับปริก ได้ไหลท่วมถนนตั้งแต่เวลาช่วงเวลา 17.00 นาฬิกา หลายจุดทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

เวลา 21นาฬิกา 30 นาที น้ำจากเทือกเขาพนมเบญจาก้อนใหญ่ ได้ไหลลงมาท่วมบ้านเรือนประชาชนในตำบลทับปริก จำนวนนับร้อยหลังคาเรือน และน้ำได้ไหลลงมายังคลองกระบี่ใหญ่ เข้าสู่เขตเทศบาลเมืองกระบี ไหลท่วมสะพานคลองใหญ่ทั้ง 2 ฝั่งของถนนเพชรเกษม ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดการจราจรทั้ง 2 ฝั่งที่จะเดินทางไปยังจังหวัดตรัง พังงา และภูเก็ต ส่งผลให้มีรถติดรวมทั้งรถโดยสาร รถทัวร์จำนวนมาก น้ำยังไหลท่วมย่านการค้าบริเวณแยกตลาดเก่า และเข้าสู่ชุมชนเมืองเก่า ส่งผลให้มีน้ำท่วมบ้านสูงกว่า 1 เมตรแล้ว ทางเทศบาลเมืองกระบี่ได้ให้ชาวบ้านอพยพไปยังโรงเรียนเทศบาล 1-4 นอกจากนั้นน้ำยังท่วมรถยนต์ที่จอดอยู่จำนวนมากด้วย

ล่าสุดช่วงเที่ยงคืน สถานการณ์วิกฤตหนัก ระดับน้ำบนถนนเพชรเกษมสูงกว่า 1เมตรครึ่ง และไหลแรงเชี่ยวกราก ทางหน่วยงานต่างๆ ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปเพื่ออพยพชาวบ้านแต่เป็นไปด้วยความลำบาก ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ดาบตำรวจ กฤษณ์ธนพล สำราญจิต  ผู้บังคับหมู่งานจราจร ได้ถูกกระแสน้ำพัดพาร่างจมหายไป ขณะเข้าไปช่วยเด็กที่กำลังจมน้ำ ดาบตำรวจกฤษณ์ธนพล ช่วยเหลือเด็กจนปลอดภัยแต่ตัวเขาไม่สามารถออกมาได้  โดยถูกน้ำพัดร่างหายไป ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการค้นหา