บางสะพานน้ำยังท่วมขัง –สะพานขาด เพชรเกษมขาขึ้น ล่องใต้ชะงัก

746

สถานการณ์น้ำท่วมอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ยังคงส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โรงพยาบาลประจำอำเภอยังถูกน้ำท่วมจนถึงขั้นปิดให้บริการชั่วคราว  แต่ที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน  คือ สะพานบนถนนเพชรเกษมในอำเภอบางสะพานขาด จนทำให้รถทั้งขาขึ้นและขาล่องภาคใต้ติดขัดเป็นระยะทางกว่า 20  กิโลเมตรมานานกว่า 2  วัน    

มวลน้ำจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขั้นวิกฤตในรอบ  10  ปี

กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวของลำคลองวังยาวส่งผลให้คอสะพานบนถนนเพชรเกษมในอำเภอบางสะพานขาดและชำรุด ทำให้เกิดสภาพการจราจรติดขัดยาวกว่า 20  กิโลเมตร มานานเกือบ 2 วัน ซึ่งหลายคนต้องหยุดค้างคืนริมทาง  เพื่อรอการซ่อมสะพานแล้วเสร็จ

กระทั่งเมื่อวานนี้ทางสำนักงานกรมทางหลวงที่ 15 เริ่มเข้ามาสร้างสะพานเหล็กให้ผู้สัญจรได้ใช้ชั่วคราว ซึ่งไม่ได้มีเพียงสะพานในอำเภอบางสะพานที่ขาดและชำรุด แต่สะพานบนถนนเพชรเกษมในอำเภอทับสะแกก็ชำรุดจากกระแสน้ำเช่นกัน

หากผู้ใช้รถใช้ถนนมุ่งหน้าลงสู่ภาคใต้ผ่านอำเภอทับสะแกก็จะต้องเผชิญกับสภาพจราจรติดขัดหนาแน่น  เพราะรถสามารถวิ่งได้เพียงฝั่งขาขึ้นกรุงเทพมหานคร แต่เมื่อไปถึงอำเภอบางสะพานจะต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่ติดแน่นกว่าเป็นอย่างมาก

วิกฤตน้ำท่วมครั้งนี้ไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับเส้นทางหลักของประเทศ แต่มวลน้ำกลับทะลักเข้าท่วมโรงพยาบาลบางสะพานซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางไหลของน้ำป่า จึงทำให้โรงพยาบาลแห่งนี้ถูกน้ำท่วมซ้ำ เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมาก็เคยถูกน้ำท่วมมาแล้ว

ล่าสุดทางโรงพยาบาลตัดสินใจหยุดให้บริการชั่วคราวพร้อมกับอพยพผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว โดยผู้ป่วยติดเตียงทั้งหมด 38 คน ถูกส่งตัวไปรักษาชั่วคราวที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด

บนเส้นทางหลักเข้าและออกโรงพยาบาลบางสะพานยังคงถูกน้ำท่วมสูง จนชาวบ้านตลอดแนวถนนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

 

พวกเราล่องเรือลัดเลาะไปตามสวนเกษตรกรรมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่หลังโรงพยาบาลบางสะพาน เห็นได้ชัดว่าที่นี่คือพื้นที่แอ่งรับน้ำ เพราะบ้านบางหลังถูกน้ำท่วมสูงอย่างหนัก แต่มีชาวบ้านไม่กี่คนที่ยังคงอยู่อาศัย แม้ว่าน้ำจะท่วมหนักก็ตาม

สุนัขแม่และลูกต้องอาศัยอยู่บนเนินดินแคบๆ มานานเกือบ 2 วัน ซึ่งคงมีชาวบ้านเพียงคนเดียวในแถบนี้ที่ไม่อพยพตัวเองออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมขัง

นั่นเป็นเพียงผลกระทบบางส่วนที่เกิดขึ้นจากวิกฤตน้ำท่วมอำเภอบางสะพาน ซึ่งชาวบ้านต่างบอกกับเราว่าเป็นวิกฤตน้ำท่วมที่หนักสุดในรอบ 10 ปี

ชนะชัย  แก้วผาง

รายงาน