จับจระเข้น้ำหนัก 200 กก. นอนอาบแดดหลัง บขส.ชุมพร

583

จับจระเข้น้ำจืดขนาดใหญ่ยาว 4 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลกรัม ออกมานอนอาบแดดอยู่ด้านหลังสถานีขนส่ง จังหวัดชุมพร หลังน้ำป่าซัดกำแพงบ่อเลี้ยงพังจนจระเข้หลุดออกมาได้

จระเข้น้ำจืดขนาดใหญ่ ยาว 4 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลกรัม อายุประมาณ 20 ปี กำลังนอนอาบแดดนิ่งๆ อยู่บนเนินดินในพงหญ้าด้านหลังสถานีขนส่ง จังหวัดชุมพร โดยมันถูกพบเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (10 ม.ค.) ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพรเข้าตรวจสอบพบว่า บริเวณข้างเคียงพบบ่อเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ มีกำแพงสูงล้อมรอบแต่กำแพงด้านที่ติดกับสถานีขนส่ง ถูกน้ำป่าซัดจนพังทั้งแถบและมีรอยของจระเข้คลานขึ้นมาจนหญ้าราบ

เบื้องต้นตำรวจได้กันประชาชนให้ออกห่างจากจุดที่จระเข้อยู่เพื่อป้องกันอันตราย พร้อมประสานไปยังหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร สัตวแพทย์ปศุสัตว์ชุมพรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มาจับจระเข้

โดยช่วงแรกจะใช้ปืนยิงยาสลบแต่จระเข้มีขนาดใหญ่มาก เจ้าหน้าที่กลัวว่ายาสลบจะออกฤทธิ์ช้าอาจทำให้มันดิ้นและคลานลงบ่อเลี้ยง จึงตัดสินใจใช้เชือกเข้าไปคล้องคอจระเข้

เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 30 นาทีจึงสามารถจับจระเข้ได้สำเร็จ สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า บ่อเลี้ยงจระเข้ที่ถูกน้ำป่าซัดจนพังมีนายเสณี สุวรรณวงษ์ เป็นผู้ดูแล ส่วนเจ้าของคือ นายกิตติ กิตติชนธวัช ประธานหอการค้าชุมพรและประธานสภาอุตสาหกรรมชุมพร ก่อนหน้านี้ได้เลี้ยงจระเข้ไว้ราว 30 ตัวแต่ขายไปจนหมดแล้ว เหลือจระเข้ขนาดใหญ่ตัวนี้เพียงตัวเดียว  ซึ่งหลังจากที่จับจระเข้ได้เจ้าหน้าที่กรมประมงได้นำไปไว้ในที่ปลอดภัย โดยจะตรวจสอบการครอบครองว่าได้รับการขออนุญาตหรือไม่