กรมขนส่งฯตรวจมิเตอร์แท็กซี่ หลังปรากฏคลิปค่าโดยสารแพงเกินจริง

519

   ก่อนหน้านี้มีผู้โพสต์คลิปวีดีโอขณะโดยสารรถแท็กซี่และพบความผิดปกติ เมื่อมิเตอร์ค่าโดยสารพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ล่าสุดวันนี้โชเฟอร์แท็กซี่คันดังกล่าวได้เข้ารายงานตัวกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ตรวจสอบมิเตอร์แท็กซี่คันดังกล่าวแล้ว  

เป็นคลิปวิดีโอ ที่ผู้ใช้บริการรถแท็กซี่รายหนึ่งบันทึกไว้ได้ ขณะโดยสารรถแท็กซี่สาธารณะ บริเวณหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ย่านรามอินทรา จากภาพพบว่ามิเตอร์รถกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมิเตอร์มีการกระพริบเป็นระยะ จากราคา 87 บาทถึงราคา 117 บาท ภายในระยะเวลาเพียง 40 วินาที หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากโดยเฉพาะประเด็นการโกงมิเตอร์ค่าโดยสาร

หลังเกิดเหตุสำนักตรวจการขนส่งทางบก เชิญตัวนายศักดิ์ดา หาวันทา อายุ 41 ปี โชเฟอร์รถแท็กซี่คันดังกล่าวมาสอบถาม เขาบอกว่าเพิ่งขับรถแท็กซี่ได้เพียง 2 วัน โดยวันที่เกิดเหตุรับผู้โดยสารจากศูนย์การค้าย่านรามอินทราเพื่อไปส่งที่ซอยรามอินทรา 62 ระหว่างขับรถไม่รู้ว่ามิเตอร์เพิ่มขึ้นจนผิดสังเกต แต่เมื่อถึงจุดหมายถูกผู้โดยสารทักท้วงว่าราคาแพงเกินจริง เจ้าตัวยืนยันว่าไม่มีเจตนา โกงเงินผู้โดยสารพร้อมขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่นำรถแท็กซี่คันดังกล่าวไปตรวจสอบ โดยใช้เครื่องตรวจสอบความเที่ยงตรงมาตรค่าโดยสาร ปรากฏว่าไม่พบความผิดปกติจากการลักลอบติดตั้งอุปกรณ์โกงมิเตอร์ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามิเตอร์ของรถแท็กซี่คันนี้ สายไฟหรือวัสดุภายใน อาจใช้งานมานานเมื่อเจอความร้อน ทำให้ตัวเครื่องทำงานผิดปกติ เบื้องต้นเจ้าหน้าปรับเจ้าของอู่เช่ารถ 2000 บาทในข้อหาอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบตามที่กำหนด

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ หากผู้โดยสารรายใดพบความผิดปกติเรื่องราคาค่าโดยสารหรือพฤติกรรมของโชเฟอร์รถแท็กซี่ สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วนกรมการขนส่งทางบก ที่เบอร์ 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หลังจากนี้กรมการขนส่งทางบกเตรียมวางมาตรการเข้มงวด เพื่อเอาผิดแก่โชเฟอร์รถแท็กซี่ ที่ลักลอบติดตั้งอุปกรณ์โกงมิเตอร์โทษสูงสุดอยู่ที่เพิกถอนใบอนุญาตและส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก  โดย P Supatach Buathongkaew