ระทึก เครื่องบินสินค้าของตุรกีตกย่านชุมชนคีร์กีซสถาน เสียชีวิต 37 คน

630

เครื่องบินสินค้าตุรกีแอร์ไลน์ส ตกใส่ย่านชุมชนในประเทศคีร์กีซสถานขณะกำลังลงจอด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 คน ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่อยู่ในชุมชนที่ต้องมาจบชีวิตแบบไม่รู้ตัว

นี่เป็นคลิปภาพที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้ซากเครื่องบิน ที่ตกมาใส่บ้านเรือนประชาชนในชุมชนใกล้สนามบินมานาส ชานกรุงบิชเคก ของประเทศคีร์กีซสถาน หลังจากที่เครื่องบินบรรทุกสินค้าโบอิ้ง 747 ของสายการบินตุรกีแอร์ไลน์ส ตกลงมาเมื่อเวลาประมาณ 07.31 น. วานนี้(16 ม.ค.)ตามเวลาท้องถิ่น

เหตุการณ์นี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยถึง 37 คน ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชน ขณะที่ยังมีอาคารบ้านเรือนจำนวนมากพังเสียหาย สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง เผยภาพที่เห็นส่วนหัวของเครื่องบินชนทะลุเข้าไปในบ้านจนเสียหายยับเยิน ขณะที่ประชาชนพากันร้องไห้ด้วยความเสียใจ ที่ต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปแบบไม่ทันตั้งตัว

สายการบินขนส่งสินค้าเอซีทีของตุรกี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เป็นเจ้าของเครื่องบินลำดังกล่าว และแสดงความเสียใจต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น สำหรับเครื่องบินบรรทุกสินค้าลำนี้ได้เดินทางออกจากสนามบินฮ่องกง ก่อนเกิดเหตุกำลังจะลงจอดที่สนามบินมานาส โดยช่วงนั้นมีหมอกลงจัดและหนาทึบ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ

ด้านรองนายกรัฐมนตรีคีร์กีซสถาน บอกว่า เบื้องต้นคาดว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของนักบิน แต่ต้องตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ขณะเดียวกันทางการคีร์กีซสถานจะประกาศไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 1 วัน