พฐ.เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์เสียชีวิตยกครัว 5 ศพ

555

    ตำรวจเร่งตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ปากซอยนวมินทร์99 ทำให้มีผู้เสียชีวิตยกครัว 5 ศพ พร้อมปิดกั้นพื้นที่อาคารเป็นเขตอันตรายเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะทรุดตัว

ภาพเหตุการณ์ขณะเพลิงกำลังลุกไหม้อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น บริเวณปากซอย นวมินทร์99 ที่ เกิดขึ้นช่วงเวลา 4 นาฬิกา ของคืนที่ผ่านมา เพลิงที่ลุกไหม้อย่างหนักทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ต้องเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารใกล้เคียง กระทั่งผ่านไป1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากญาติว่ามีผู้ติดอยู่ภายในขณะเกิดเหตุหลายคน โดยน้องชายที่หนีออกมาได้ วิ่งกลับเข้าไปด้านในเพื่อช่วยลูกกับภรรยาและแม่ที่ยังติดอยู่ ซึ่งขณะนั้นยังสามารถติดต่อกับน้องชายทางโทรศัพท์ได้ แต่ไม่นานก็ขาดการติดต่อไปเจ้าหน้าที่จึงเร่งค้นหา

เจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะพบศพ ผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุรวม 5 ราย ตามที่ญาติแจ้งไว้ จึงช่วยกันลำเลียงศพออกมา ประกอบด้วย นายจำรัส ธงชัยวัฒนอำพล ชายที่วิ่งกลับไปช่วยเหลือครอบครัว โดยพบศพที่ระเบียงด้านหลังห้อง คาดว่าสำลักควันจนหมดสติ ส่วนอีก 4ศพ คือ นางภัทรา ธงชัยวัฒนอำ แม่ของนายจำรัส นางสริณทิพย์ สุทธิพงษ์ชัยกุล ภรรยานายจำรัส และ ด.ญ.สรัญญา กับ ด.ญ.สรัญดา สุทธิพงษ์ชัยกุล อายุ 1 ปี ลูกสาวฝาแฝดของนายจำรัสทั้งหมดนอนอยู่ในห้อง

ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบและปิดกั้นพื้นที่ ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เนื่องจากโครงสร้างอาคารมีความเสี่ยงที่จะเกิดการทรุดตัว จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่าจุดที่มีเพลิงลุกไหม้หนักคือบริเวณโต๊ะทำงานชั้น 1 แต่ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นต้นเพลิงหรือไม่ต้องรอนำหลักฐานที่ได้ไปตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดอีกครั้ง

สำหรับอาคารที่เกิดเหตุเปิดเป็นอู่ซ่อมกลอนประตูรถยนต์ ชื่อ ลิ้มธงชัยเจริญยนต์ มีผู้พักอาศัยในอาคาร 10 คน สามารถหนีออกมาได้ 5 คน เสียชีวิตยกครัว 5 คน ซึ่งแพทย์ระบุว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเพราะ ระบบหายใจล้มเหลว ญาติจึงนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความเศร้าโศกที่ต้องสูญคนในครอบครัวไปคราเดียวถึง 5 คน

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน