เจาะเกาะติด – เปิดอาคารคุณยายจันทร์ 100 ปี ฐานปฎิบัติการวัดพระธรรมกาย

1326

ตลอดระยะเวลา 7 วัน ของการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้าจับตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัด ดีเอสไอยอมรับว่า ยังมีบางพื้นที่ที่ยังไม่สามารถเข้าตรวจค้นและเชื่อว่าที่วัดแห่งนี้อาจมีศูนย์บัญชาการอยู่ภายใน  โดยตั้งข้อสังเกตไปที่อาคารคุณยายจันทร์ 100 ปี ที่ตรวจพบว่ามีห้องสังเกตการณ์ผ่านวงจรปิดกว่า 200 ตัว รอบวัด

นี่เป็นภาพของอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ที่วัดพระธรรมกาย นำมาเผยแพร่ให้เหล่าศิษยานุศิษย์ได้ชม ก่อนที่จะมีการก่อสร้างอาคารระบุว่า จะใช้อาคารแห่งนี้เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาระดับโลกตลอด 24 ชั่วโมง เป็นแหล่งหาข้อมูลความรู้ครบวงจร มีระบบโสตทัศนูปกรณ์ที่ทันสมัยครบครัน เป็นอาคารสูง 15 ชั้น ออกแบบเป็นทรงกลม ภายในมีหอประชุม พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด ลานสันทนาการ และสำนักงาน ที่สามารถรองรับศิษยานุศิษย์ได้มากถึง 4,000 คน  ด้วยลักษณะของอาคารที่มีพื้นที่กว้างและดูหรูหรา ทำให้อาคารดังกล่าวกลายเป็น 1 ในพื้นที่เป้าหมายที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษต้องจับตามอง

อาคารแห่งนี้หากดูผิวเผินอาจเป็นเพียงอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าไปตรวจสอบด้านในพบว่า มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ทั้งอาคาร ภายในมีความหรูหรา พื้นที่บางส่วนอยู่ระหว่างต่อเติม ระบบความปลอดภัยแน่นหนา คนภายนอกไม่มีสิทธิ์เข้า เพราะจะมีการสแกนนิ้วหรือมีคีย์การ์ด ลิฟต์ทุกตัวจะมีพนักงานรักษาความปลอดภัยประจำ ต่างจากอาคารปฎิบัติธรรมทั่วไป

จุดแรกที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเป็นสำนักงาน แต่เมื่อเข้าไปด้านในพบว่ามีจอแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดกว่า 200 ตัว ซึ่งอยู่โดยรอบวัดพระธรรมกายรวมถึงอาคารที่พักของพระธัมมชโย  ดีเอสไอจึงตั้งข้อสังเกตว่า หากนำภาพจากกล้องวงจรปิดเหล่านี้ไปตรวจสอบอาจพบภาพของพระธัมมชโย

ดีเอสไอมองว่า กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ทั้งหมดนี้เปรียบเสมือนเป็นเครื่องสอดส่องการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่ละจุด ระหว่างที่มีการตรวจค้น และอาจเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย

ข้อสังเกตอีกจุดที่ทำให้เชื่อว่าอาคารแห่งนี้อาจเป็นศูนย์ปฎิบัติการ คือ บริเวณชั้น 15 เป็นจุดที่สามารถมองเห็นปฏิบัติการของตำรวจได้ทั้งหมด เป็นมุมแบบ 360 องศา ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะเคลื่อนกำลังหรือเข้าปฎิบัติการจุดไหน วัดพระธรรมกายก็จะสามารถมองเห็นได้ อีกทั้งยังมองเห็นไปถึงประตู 5 ของวัดพระธรรมกายที่ตำรวจกำลังตรึงสถานการณ์ และมองเห็นจุดที่พักของพระธัมมชโย

แม้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะสามารถเข้าค้นบางส่วนของพื้นที่วัดพระรรมกายได้แล้ว แต่ด้วยพื้นที่ขนาดกว้างทำให้อาจมีบางจุดที่เล็ดลอดการสำรวจของเจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจค้นซ้ำอีก

หลังการเจรจาเข้าตรวจค้นวันนี้ไม่เป็นผลสำเร็จเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันว่าจะเข้าค้นพื้นที่เป้าหมายให้ได้ โดยเตรียมกำลังทั้งตำรวจและทหารเอาไว้เพียงพอสำหรับการเข้าค้นทุกจุด เชื่อว่าการเข้าค้นครั้งนี้จะสามารถค้นได้ทั่วถึงและใช้เวลาไม่นาน หากไม่มีอุปสรรคขัดขวางระหว่างการเข้าตรวจค้น

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน