แล้งกระทบนกท้องถิ่น-นกหนีหนาวหลายหมื่นตัว ในสำนักสงฆ์ จ.บุรีรัมย์

424

ความแห้งแล้งกระทบนกท้องถิ่น และนกหนีหนาวหลายหมื่นตัว ที่อาศัยอยู่สำนักสงฆ์ดอนใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ ต้องทิ้งรังอพยพหนีไปหากินที่อื่น

สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ ส่งผลกระทบกับนกประจำถิ่น และนกที่อพยพหนีหนาวจากต่างถิ่น เช่น นกยาง นกกาน้ำเล็ก นกกระสา และนกอื่นๆ อีกหลายชนิด ที่เข้ามาอาศัยอยู่ภายในบริเวณเขตป่าสำนักสงฆ์ดอนใหญ่ ตำบลบ้านบัว อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีเนื้อที่เกือบ 30 ไร่ และถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชมนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด

พระอาจารย์ภูวนัย กตสาโร หัวหน้าสำนักสงฆ์ดอนใหญ่ บอกว่า จากสภาพความแห้งแล้งที่มาเร็วตั้งแต่ต้นฤดู ทำให้แหล่งน้ำเริ่มแห้งขอด ส่งผลกระทบต่อนกที่เข้ามาอาศัยหากิน และทำรังวางไข่ ในเขตป่าสำนักสงฆ์ดอนใหญ่ เริ่มอพยพไปหากินในที่ที่มีแหล่งน้ำและอาหารอุดมสมบูรณ์มากกว่า โดยช่วงนี้มีนกที่ยังอาศัยอยู่ในสำนักสงฆ์ไม่ถึง 20,000 ตัว จากปกติช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว จะมีนกอาศัยอยู่กว่า 70,000 ตัว คาดว่าในช่วงเดือนมิถุนายน ที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน นกจะอพยพกลับมาอาศัยหากินและทำรัง ที่สำนักสงฆ์อีกครั้ง

ส่วนที่จังหวัดกาญจนบุรี เริ่มที่จะเข้าสู่สภาวะแห้งแล้ง ส่งผลกระทบโดยตรงกับสัตว์ป่าหลายชนิด ที่ต้องประสบสภาวะขาดแคลนแหล่งน้ำและอาหาร เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ทางชาวบ้านในพื้นที่ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมืองกาญจนบุรี จึงได้ประสานความร่วมมือกับทางกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จัดรถบรรทุกน้ำจำนวน 5 คัน เดินทางเข้าไปยังบ่อน้ำกลางป่าช่องสะเดา เพื่อเติมน้ำในบ่อให้เพิ่มมากขึ้น สำหรับรองรับช้างป่า ที่จะออกมาดื่มน้ำในช่วงขาดแคลนน้ำ ซึ่งบ่อน้ำดังกล่าวเป็นจุดที่ช้างป่าที่อาศัยอยู่ในป่าช่องสะเดา ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ มักจะเดินทางลงมาดื่มน้ำที่บ่อแห่งนี้เป็นประจำทุกปี การนำน้ำมาเติมในบ่อจะช่วยให้ช้างไม่ต้องเดินทางไปหาแหล่งน้ำใหม่ในพื้นที่ที่ไกลกว่าเดิม ซึ่งอาจจะอยู่ในพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน การแก้ปัญหาดังกล่าว จึงเป็นทั้งการช่วยเหลือช้างและช่วยเหลือชาวบ้านไปในตัว