เจาะเกาะติด – ธรรมกายตรึงกำลัง 196 ไร่ -อาคารบุญรักษา วางแผนเทียบยุทธวิธีทหาร

340

     แม้พื้นที่วัดพระธรรมกายจะถูกควบคุมด้วยมาตรา 44 ให้อำนาจกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นำกำลังตรวจค้นทุกพื้นที่ แต่ก็ยังมีจุดสำคัญ ที่พระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย พยายามปิดกั้นพื้นที่ด้วยวิธีการต่างๆ ทั้งเครื่องกีดขวาง และการปรับพื้นที่อย่างเป็นระบบ จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าคล้ายการใช้ยุทธวิธีทางทหาร  

กว่า 3 สัปดาห์ นับตั้งแต่รัฐบาลประกาศใช้มาตรา 44 ทหารและตำรวจยังคงตรึงกำลังควบคุมโดยรอบ พื้นที่กว่า 4 พันไร่ของวัดพระธรรมกาย พื้นที่ฝั่ง 2 พันไร่ ที่ตั้งมหาธรรมกายเจดีย์ ถือเป็นจุดใหญ่ ที่เจ้าหน้าที่ควบคุมได้ทั้งหมด โดยไม่มีความเคลื่อนไหว จากพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย

แต่พวกเขาเลือกระดมกำลังไปปักหลักปิดกั้นพื้นที่ ฝั่ง 196 ไร่ ที่ตั้งอาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าไชยบูลย์ ยังหลบซ่อนอยู่และอีกจุดที่เชื่อมต่อกัน คือพื้น 130 ไร่ ที่ตั้งอาคารบุญรักษา ซึ่งก่อนหน้านี้ทหารพยายามเข้าพื้นที่ แต่ฝั่งวัดพระธรรมกาย ผลักดันออกมา กระทั่ง 6 มีนาคม ดีเอสไอ นำโดรนขึ้นบินสำรวจ จึงพบว่า มีการปิดกั้นทางเข้าคล้ายยุทธวิธีทางทหาร

เริ่มตั้งแต่ ประตูติดถนนเลียบคลอง 3 ถูกปิดตายด้วยแท่งปูนขนาดใหญ่ บรรจุดินวางกั้นตลอดแนวทางเข้า ถัดไปเป็นคันดิน และนั่งร้านซึ่งใช้ปักหลักสังเกตการณ์ ต่อด้วยด่านกีดขวางเป็นคูน้ำ ลึกราว 4 เมตร ที่เพิ่งถูกขุด เรียงต่อกันเป็นระยะ 5 คู ส่วนด้านหลังอาคารบุญรักษา มีการนำเต็นท์ที่พักตั้งขวางตลอดแนวเป็นระยะ จนถึงถนนเลียบคลองแอน ด้านข้างพื้นที่ยังมีแนวแท่งปูน และแนวถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร

ด้าน นายแพทน์มโน เลาหวณิช อดีตลูกศิษย์ซึ่งออกมาเปิดเผยข้อมูล วัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่องเชื่อว่าทั้งหมดนี้ เป็นการส่งสัญญาณเตรียมรับมือ จากฝ่ายยุทธการของวัดพระธรรมกาย ซึ่งมีทั้งลูกศิษย์และพระที่มีความรู้ด้านยุทธวิธี

ส่วนเหตุผลที่พระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย พยายามป้องกันพื้นที่รอบอาคารบุญ เชื่อว่าไม่ใช่เพราะที่นี่เป็นโรงพยาบาล แต่เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อกับพื้นที่ฝั่ง 196 ไร่ ซึ่งเชื่อว่าไชยบูลย์ ยังหลบซ่อนอยู่

ล่าสุดพื้นที่ฝั่ง 196 ไร่และรอบอาคารบุญรักษา ดีเอสไอยังคงต้องใช้วิธีวางกำลังทหาร ควบคุมด้านนอกทั้งหมด และไม่อนุญาตให้คนภายนอกเข้าพื้นที่

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน