ดีเอสไอ ขีดเส้นตายปฏิบัติการเข้าจับอดีตพระธัมมชโย เสร็จสิ้นภายใน 5 วันนี้

388

    ความคืบหน้ากรณี ตำรวจออกหมายเรียกพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดเครือข่ายวัดพระธรรมกาย  เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช .และยุยงปลุกปั่นมวลชน ล่าสุดพระปลัดเสกสรรค์ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว ภายใต้เงื่อนไขห้ามเข้าพื้นที่วัด ขณะที่ ดีเอสไอ ออกมาขีดเส้นตาย ปฏิบัติการเข้าจับกุมอดีตพระธัมมชโย จะต้องเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ หรือ 5 วันนับจากนี้ 

09.00 น.วันที่ 8 มีนาคม พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เดินเท้าจากตลาดกลางคลองหลวง  ไปยังสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. โดยมี ศิษยานุศิษย์กว่า 40 คน  เดินขบวนตามกันมา ก่อนเจ้าหน้าที่จะเจรจาขอให้รออยู่ด้านนอกพื้นที่สถานีตำรวจเพื่อป้องกันเหตุวุ่นวาย

คณะศิษยานุศิษย์ ได้ปักหลักนั่งสวดมนต์รอให้กำลังใจพระเสกสรรค์  ที่บริเวณด้านหน้าสถานีตำรวจภูธรคลองหลวงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย

ในชั้นสอบสวน ตำรวจได้แจ้งข้อหายุยง ปลุกปั่นและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งหมด 3 ข้อหา  พร้อมคัดค้านการประกันตัว ก่อนคุมตัวพระปลัดเสกสรรค์ ไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ซึ่งศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 2 แสนบาท ภายใต้เงื่อนไข ห้ามเข้าพื้นที่ควบคุมตามคำสั่งหัวหน้า คสช.

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวงมีบรรดาศิษยานุศิษย์กว่า 50 คนพยายามเจรจาขอเข้าพื้นที่  แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตทั้งหมดจึงยืนสวดมนต์ประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่ จังหวะนั้นพระและลูกศิษย์ที่พักอยู่ที่เต็นท์ภายในตลาดได้เดินขบวนดาหน้ากันออกมาเจ้าหน้าที่จึงต้องรีบนำแผงเหล็กกั้นกันเป็นแนวยาวป้องกันเหตุปะทะ

ต่อมาช่วงบ่าย เพจเฟซบุ๊กของวัดพระธรรมกาย ได้เผยแพร่ภาพอ้างว่าเป็นกองกำลังทหาร หมอบคลานเป็นหน้ากระดาน เข้ามายังฝั่งอาคารบุญรักษา พื้นที่ 130 ไร่ เพื่อเตรียมบุกปฏิบัติการจู่โจม ซึ่งต่อมา รองอธิบดี ดีเอสไอ ได้ออกมาชี้แจงว่าเป็นการเข้าตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการปล่อยน้ำเสียออกมากระทบพืชผลทางการเกษตรและส่งกลิ่นเหม็นรบกวน

ดีเอสไอ ระบุ ที่ผ่านมาแผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ไม่ได้ล้มเหลว แต่ยอมรับต้องใช้ความละเอียดอ่อนและระมัดระวังในการเข้าดำเนินการ ซึ่งต้องปรับตามสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงบานปลาย โดยได้ขีดเส้นกำหนดวันเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมตัวอดีตพระธัมมชโย จะต้องเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ หรือ 5 วันนับจากนี้

จุฑารัตน์  มีช้าง รายงาน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก  สดจากวัด Live from Wat