เจ้าหน้าที่-ศิษย์ธรรมกาย เผชิญหน้าบริเวณประตู 4 หลังเจราจาขอเข้าวัด ตร.ตกสะพานเจ็บ 1

362

   หลังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ขีดเส้นตายปฏิบัติการเข้าจับกุมพระไชยบูลย์ หรืออดีต พระธัมมชโย ให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ ทำให้ตำรวจ และทหาร พยายามเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายจากฝั่งด้านหลังของ อาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าพระไชยบูลย์ ยังหลบซ่อนอยู่ แต่ภารกิจกลับไม่สำเร็จ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากยังคงปักหลักต่อต้านขนเกิดการเผชิญหน้ากัน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำกำลัง ทหาร และตำรวจควบคุมฝูงชน กว่า 200 นาย เดินเท้ากระจายกำลังเข้าไปบริเวณสะพานแสงตะวัน ฝั่งประตู 4 ของวัดพระธรรมกาย ในช่วงเที่ยงของวันนี้(9 มี.ค.)

เป้าหมายการตรวจค้นวัดพระธรรมกายในครั้งนี้ คือบริเวณฝั่ง 196 ไร่  ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์  หลัง ดีเอสไอ มีเบาะแสว่าพระไชยบูลย์ หรือ อดีตพระธัมมชโย ยังคงหลบซ่อนอยู่ที่นั่น แต่เส้นทางเข้าสู่วัดพระธรรมกายช่องทางนี้ กลับถูกปิดกั้นด้วยกลุ่มพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ปักหลักใช้รั้วประตูเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์ ปิดกั้นเส้นทางอย่างหนาแน่นมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว

เมื่อการพยายามเจรจาขอเข้าไปในพื้นที่วัดพระธรรมกายไม่สำเร็จ เพราะถูกต่อต้านจากกลุ่มผู้ชุมนุมทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำคีมไปตัดกุญแจรั้วเหล็ก ก่อนจะบุกเข้าไปในจุดที่พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ปักหลักต่อต้านอยู่เป็นจำนวนมาก กระทั่งการเกิดเผชิญหน้าของทั้ง  2 ฝ่าย ตำรวจพยายามจะปีนขึ้นไปบนสะพานแสงตะวัน เพื่อเดินข้ามคลองสามไปตรวจค้นวัดพระธรรมกาย แต่กลับถูกกลุ่มศิษยานุศิษย์ช่วยกันผลักให้ตำรวจตกลงมาจากราวสะพาน

ขณะเดียวกันกลุ่มพระสงฆ์วัดพระธรรมกายต่างช่วยกันผลักดันให้ทหารออกไปนอกแนวเขตชุมนุม ก่อนจะเกิดเหตุชุลมุนขึ้นเกือบครึ่งชั่วโมง

กำลังเจ้าหน้าที่ตัดสินใจถอยร่นกลับมา หลังเหตุชุลมุนเริ่มมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น จากนั้นพระสงฆ์วัดพระธรรมกายได้เข้ามาขอให้เจ้าหน้าที่ถอนกำลังกลับไป

กลุ่มพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย และศิษยานุศิษย์ต่างร่วมกันสวดมนต์ และปิดล๊อกประตูเหล็กอีกครั้งก่อนจะปักหลักชุมนุมกันต่อ ภารกิจการเข้าตรวจสอบวัดพระธรรมกายในจุดต้องสังสัยบริเวณพื้นที่ 196 ไร่ไม่เป็นผล ทำให้กำลังเจ้าหน้าที่เดินเท้ากลับไปยังที่ตั้งเฝ้าระวัง ซึ่งอยู่นอกแนวเขตวัดพระธรรมกาย

กว่า 3 สัปดาห์แล้วที่ทหารและตำรวจได้ตรึงกำลังควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายตาม มาตรา 44 เพื่อจะเข้าจับกุม พระไชบูลย์ หรืออดีตพระธัมมชโย แต่ด้วยกลุ่มพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ที่ยังคงปักหลักปิดกั้นเส้นทางเข้าสู่วัดพระธรรมกาย ทำให้ภารกิจตรวจค้นเป็นเรื่องยากแม้ว่าทาง ดีเอสไอ จะกำหนดให้ภารกิจปฏิบัติการเข้าจับกุมพระไชบูลย์ หรืออดีต พระธัมมชโย เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้ก็ตาม

ชนะชัย  แก้วผาง 

รายงาน