“พระสนิทวงศ์” เข้ามอบตัวกับตำรวจคดียุยงปลุกปั่น ศาลอนุญาตให้ประกันตัว

375

    เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองปราบปราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับของศาลอาญาแล้ว โดยศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวภายใต้เงื่อนไข ห้ามขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ห้ามยุยงปลุกปั่น และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 

เมื่อเวลา 09.00 น. ผ่านมา พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับของศาลอาญา ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมการสอบสวนนานถึง 4 ชั่วโมง ก่อนจะออกมาเปิดเผยว่า พระสนิทวงศ์ฯ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

หลังสอบปากคำเสร็จตำรวจกองปราบปรามได้คุมตัวพระสนิทวงศ์ฯไปยังศาลอาญารัชดาภิเษก เพื่อขออำนาจศาลฝากขัง โดยทนายความได้ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 6 แสนบาท ขอปล่อยตัวพระสนิทวงศ์ชั่วคราว ซึ่งผู้ปกครองกว่า 20 คน ต่างรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงนัดรวมตัวกันเพื่อนขอความเป็นธรรมกับผู้อำนวยการโรงเรียนเมื่อศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้ว ก็มีคำสั่งอนุญาตให้พระสนิทวงศ์ฯ ประกันตัวได้ โดยตีราคาประกัน 4 แสนบาท  แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด คือห้ามผู้ต้องหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ห้ามยุยงปลุกปั่นประชาชนอันจะก่อให้เกิดความไม่สงบและห้ามมิให้เดินทางออกนอกประเทศ

ก่อนจะนำตัวพระสนิทวงศ์ฯมารับทราบข้อกล่าวหา ที่สถานีตำรวจภูธรคลองห้าในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียก เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ได้นัดหมายพระสนิทวงศ์ฯให้มารับทราบขอกล่าวหาอีกครั้ง ในเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มีนาคม 2560