แตกตื่น พบฝูงวาฬเพชฌฆาตโผล่เล่นน้ำหมู่เกาะสิมิลันกว่า 30 ตัว

282

นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวทะเลอันดามันต่างแตกตื่นเมื่อพบฝูงวาฬเพชฌฆาตกว่า 30 ตัว โผล่เล่นน้ำที่หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาลงเรือที่บ้านทับละมุ ท่าเรือว้าวอันดามัน เดินทางด้วยเรือสปีดโบตไปท่องเที่ยวยังเกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี  จังหวัดพังงา จำนวนนับร้อยคน เพื่อชมความงามของทะเลอันดามัน ตื่นตาตื่นใจเมื่อพบฝูงวาฬเพชฌฆาตกว่า 30 ตัว โผล่เล่นน้ำให้ชมกันอย่างใกล้ชิดสร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก

โดยเจ้าของบริษัทเรือนำเที่ยวว้าวอันดามันเปิดเผยว่า ได้นำนักท่องเที่ยวไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน เมื่อไปถึงบริเวณกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน ได้เห็นฝูงวาฬไม่ต่ำกว่า 30 ตัว มาว่ายน้ำข้างเรือ นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะว่ายน้ำหายไป

ด้านหัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันบอกว่า จากลักษณะพบว่าเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ ซึ่งเป็นชนิดที่เคยเกยตื้นเป็นฝูงจำนวน 30 ตัว ที่หมู่เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต เมื่อปี 51 วาฬเพชฌฆาตดำ อาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก พบเห็นได้ทั้งทะเลอ่าวไทยและอันดามัน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร กินปลาหรือปลาหมึกเป็นอาหาร เป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535

เบื้องต้นขอแนะนำว่า เมื่อพบวาฬหรือโลมาต้องไม่ให้อาหารโดยเด็ดขาด ไม่จับหรือสัมผัส เดินเรือช้าๆ ความเร็วไม่เกิน 4 น็อต ในรัศมี 50-150 เมตร ห่างจากวาฬหรือโลมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ให้เดินเรือเข้าทางด้านข้างเท่านั้น ไม่เดินเรือตัดหน้าหรือตามหลัง เพราะจะทำให้วาฬหรือโลมาได้รับอันตรายตกใจกลัว