นักเรียน ป.5 กระโดดเล่นบนปากบ่อ ฝาปูนแตก ตกบ่อน้ำลึก 30 เมตรเสียชีวิต

467

ช่วงบ่ายวานนี้เกิดเหตุสลดเมื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 วัย 11 ขวบ วิ่งเล่นแล้วกระโดดไปบนปากบ่อน้ำ โชคร้ายฝาปูนแตกจึงพลัดตกไปในบ่อน้ำที่มีความลึกถึง 30 เมตร เสียชีวิต

ภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนบ้านหนองสะพาน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง บันทึกเหตุการณ์ขณะนักเรียนทั้งหญิงและชาย กำลังวิ่งเล่นบนยางรถยนต์เก่าที่ทำเป็นแนวกั้นอย่างสนุกสนาน ระหว่างนั้นเด็กชายวัย 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 คนหนึ่งได้วิ่งบนแนวยางรถยนต์ แล้วกระโดดไปบนฝาบ่อน้ำที่อยู่ใกล้ๆ แต่ปรากฏว่าฝาได้แตกยุบลงไปทำให้เด็กชายพลัดตกลงไปในบ่อทันที ท่ามกลางความตกตะลึงของเพื่อนนักเรียนที่วิ่งเข้าไปดู แล้วรีบไปบอกครูให้มาช่วยเหลือ

หลังเกิดเหตุนางภาวดี วีรพันธุ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดกู้ชีพประดาน้ำ หน่วยกู้ภัยสว่างพรกุศลระยอง และเทศบาลนครระยอง เข้าช่วยเหลือเด็กชายที่พลัดตกลงไปในบ่อน้ำเก่าขนาดกว้าง 1 เมตร ลึก 30 เมตร ด้านในมีระดับน้ำสูงประมาณ 10 เมตร เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำต้องใช้ถังออกซิเจนหย่อนเชือกโรยตัวลงไปด้วยความยากลำบากเพื่อค้นหาตัวเด็กชาย  ใช้เวลาไม่นานจึงสามารถนำศพเด็กชายขึ้นมาจากบ่อท่ามกลางความเศร้าโศกของผู้ปกครอง ครู และเพื่อนนักเรียน

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองสะพานบอกว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเธอเพิ่งย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้เพียง 2 เดือน และทราบว่าจุดดังกล่าวเสี่ยงอันตรายเพราะเป็นบ่อน้ำลึก มีสภาพเก่ามาก ซึ่งได้ระมัดระวังและเตือนนักเรียนมาตลอด เพราะอยู่ในช่วงเตรียมหางบประมาณมาแก้ไขแต่ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน

ด้านนายอำเภอบ้านค่าย ซึ่งเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ อยากให้ทุกโรงเรียนระมัดระวังเหตุการณ์ลักษณะนี้ โดยต้องตรวจสอบว่ามีจุดใดในโรงเรียนที่มีความเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อเด็ก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตะแกรงเหล็ก มาวางปิดปากบ่อ และทับด้วยหินขนาดใหญ่ และยางรถยนต์ พร้อมกั้นพื้นที่รอบบริเวณ ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกผู้บริหารโรงเรียนเข้าสอบสวนอีกครั้ง