เรียนรู้วัฒนธรรมล้านนาเชียงแสน สัมผัส 5 หมู่บ้านชนเผ่า ใน คู่ซ่าภารกิจแซ่บ

623

เรียนรู้วัฒนธรรมล้านนาเชียงแสน สัมผัส 5 หมู่บ้านชนเผ่า ใน “คู่ซ่าภารกิจแซ่บ”

ตั๊ก ศิริพร และ นุ้ย ชูเกียรติ พาเที่ยวเชียงแสนดินแดนสามเหลี่ยมทองคำในรายการ “คู่ซ่าภารกิจแซ่บ”  ไหว้พระที่ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง หนึ่งในสถานที่สำคัญของเมืองโบราณเชียงแสน มีอายุกว่า 700 ปี แต่ยังเป็นเจดีย์ที่ยังคงความสมบูรณ์ด้วยองค์ประกอบครบถ้วนตั้งแต่อดีต ตามมาด้วยเรื่องราวของ วัดป่าสัก อยู่ห่างจากอำเภอเชียงแสนไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 กิโลเมตร พระเจ้าแสนภู โปรดฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1930 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่มาของชื่อวัดป่าสักมาจากพระพุทธโฆษาจารย์นำมาถวายและโปรดฯ ให้ปลูกต้นสักล้อมรอบวัดจำนวน 300 ต้น จึงได้ชื่อว่าวัดป่าสัก

เท่านั้นยังไม่พอ 2 พิธีกรขอพาแฟนรายการไปเรียนรู้สัมผัสวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชนเผ่าถึง หมู่บ้าน 5 ชนเผ่า ได้แก่ ชนเผ่าอาข่า,ชนเผ่าลัวะ , ชนเผ่าจีน , ชนเผ่าลาหู่ และสุดท้ายชนเผ่าไทใหญ่ ซึ่งทั้ง 5ชนเผ่าสร้างความสนุกสนานตื่นตาตื่นใจให้พวกเราเป็นอย่างมาก แต่ละชนเผ่าก็มีเอกลักษณ์และการใช้ชีวิตและกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป พิธีกรได้เรียนรู้การทำน้ำเต้าหู้, เต้นราวกระทบไม้,เล่นลูกข่าง รวมไปถึง การห่อข้าวต้มเขาควายและอื่นๆอีกมากมาย ร่ำลาทั้ง 5 ชนเผ่าเรียบร้อยก็ถึงเวลาเดินทางมา วัดพระธาตุผาเงาวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเชียงแสนเคารพนับถือกันพร้อมเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของวัด

ปิดท้ายทริปเชียงแสนด้วยความอร่อยจากร้าน บ้านไม้ในสวน ร้านอาหารชื่อดังของเชียงแสน มาที่นี่ไม่มาร้านนี้รับรองจะเสียใจ จุดเด่นที่เห็นตั้งแต่มาถึงร้านคือการนำผลไม้ในสวนที่ปลูกเอง มาแจกให้ลูกค้าได้กินและวางขายหากใครติดใจก็สามารถซื้อกลับบ้านได้อีกด้วย เมนูของคาวที่ขอแนะนำ ปลานิลทอดยำสมุนไพร, หมูทอดบ้านสวน, ต้มแซ่บซี่โครงหมูตุ๋น, คั่วแคไก่ (อาหารเหนือ) , แกงฮังเล (อาหารเหนือ) และ ลาบปลาทอด เมนูอร่อยที่เจ้าของร้านยอมเปิดเผยสูตร ติดตามได้ในรายการ “คู่ซ่าภารกิจแซ่บ” วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 13.00 – 13.45 น. ทางช่อง  7