พาเที่ยว เชียงราย ฟินได้ทั้งปี

616

ใครว่าเที่ยวเหนือจะต้องไปแต่หน้าหนาว  ขอบอกว่าไม่จริ๊งไม่จริง  เพราะเที่ยวเหนือ ไปเมื่อไหร่ก็สดชื่น  ถ้าไม่เชื่อก็เก็บกระเป๋า ตามเราไปแอ่วเหนือที่ จ.เชียงราย กันเลย  รับรองว่าได้ทั้งความชื่นมื่น สบายตา สบายกระเพาะกันแน่นอน

ที่แรกเราขอนำเสนอว่า  คนชอบเที่ยวไร่ ชมฟาร์ม ห้ามพลาด คือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย (ไร่บุญรอด) ที่ไปถึงปุ๊บต้องร้องโอ้โหกับความกว้างขวางของพื้นที่กว่า 8,000 ไร่  ไม่ว่าฤดูไหนก็มาพักผ่อนได้ตลอดปี  กับทิวทัศน์ขุนเขา  ไร่ชา  ดอกไม้ตามฤดูกาล  และสวนผักผลไม้  ให้ได้ชม & ชิม พร้อมเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตสัตว์ในทุ่งหญ้า อาทิ ยีราฟ ม้าลาย และวัววาตูซี  ที่ได้ชื่อว่ามีเขาใหญ่ที่สุดในโลก หรือถ้าใครเป็นสายแอดเวนเจอร์ ที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ผจญภัย เช่น การโรยตัวผ่านลวดสลิง (Zipline) จากเนินเขาในไร่ระยะทางกว่า 1,400 เมตรให้ได้ลองท้าทาย พร้อมอีกหลายโซนกิจกรรมให้เลือกสนุก

ไร่ชากว้างสุดสายตา

ดอกสุพรรณณิการ์สีเหลืองสดใส

แปลงดอกไม้เมืองหนาว

และถ้าใครอยากมาทึ่งกับทุ่งดอกคอสมอสหลากสีสันกว่า 30 ไร่ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็สามารถมาได้ช่วงเดือนพ.ย. – เดือนก.พ.ของทุกปี โดยเฉพาะถ้าใครอยากตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลบอลลูนนานาชาติก็ล็อคคิวของเดือน ก.พ. ไว้ได้เลย เพราะสิงห์ปาร์ค เชียงรายเค้าจัดเป็นประจำมา 2 ปีแล้วจ้า

 งานบอลลลูนนานาชาติท่ามกลางทุ่งดอกคอสมอส

ติดต่อสอบถาม  : 06 1387 7592, 09 1576 0374  หรือ  0 53 17 2870

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น. 

เว็บไซต์ : www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

การเดินทาง : ไร่บุญรอดตั้งอยู่ริมถนน 1211 (ถนนเด่นห้า-ดงมะดา) มาตามถนนพหลโยธินไปวัดร่องขุ่น   เมื่อเลยวัดมาประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะถึงไร่

 

วัดพระแก้ว เชียงราย

          เที่ยวแบบธรรมชาติกันไปแล้วก็มาทำใจให้สงบกันต่อที่ วัดพระแก้ว อ๊ะ ๆ คุณไม่ได้ฟังผิด ที่เชียงรายมีวัดพระแก้วจริง ๆ และยังเป็นวัดที่เคยประดิษฐาน พระแก้วมรกต พระคู่บ้านคู่เมืองเราอีกด้วย  โดยแต่เดิมวัดนี้ชื่อ วัดป่าญะ (ป่าเยียะ) แต่เมื่อปี พ.ศ.1977 เกิดฝนตกหนักจนเจดีย์เกิดพังทลาย  ทำให้ค้นพบว่าภายในมีพระแก้วมรกตอยู่  ซึ่งภายหลังได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐานในหลายเมือง รวมทั้งที่ประเทศลาวด้วย  จนกระทั่งสมัยกรุงรัตนโกสินทร์จึงมีการอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ จนทุกวันนี้

เจดีย์สีทองอร่าม

ภายหลังได้มีการสร้าง พระพุทธตรนากร นวุติวัสสานุสรณ์มงคล หรือ พระหยกเชียงราย เพื่อเป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่ง พระแก้วมรกตเคยประดิษฐานที่วัดนี้ด้วย และใครที่มาเยี่ยมชมวัด ห้ามพลาดเข้าไปชม โฮงหลวงแสงแก้ว อาคารพิพิธภัณฑ์ทรงล้านนาประยุกต์ที่รวบรวมพระพุทธรูปสำคัญ และโบราณวัตถุไว้มากมาย

พระหยกเชียงราย

 โฮงหลวงแสงแก้ว

พระพุทธรูปเก่าแก่มากมาย

โบราณวัตถุชวนทึ่ง

ติดต่อสอบถาม  :  0 53 71 1385,  0 53 75 1875

เว็บไซต์ : www.watphrakaew-chiangrai.com

การเดินทาง :  โดยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อถึงห้าแยกพ่อขุนเม็งรายกลางตัวเมืองเชียงรายให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปเรื่อย ๆ จนสุดทางสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 100 เมตร จะเห็นวัดพระแก้วอยู่ทางขวามือ

 

ร่มรื่นริมแม่น้ำกก

อิ่มตา อิ่มใจกันไปแล้ว ก็ได้เวลาอิ่มท้องกันที่ ร้านท่าน้ำภูแล ร้านอาหารอร่อย บรรยากาศดี ๆ ริมแม่น้ำกก ที่พร้อมนำเสนอเมนูสุดเด็ด ทั้งแบบพื้นเมือง และภาคกลาง ที่เน้นนำผักปลอดสารพิษจากโครงการหลวงมาประกอบอาหาร  จึงทั้งอร่อยลิ้น และปลอดภัยต่อร่างกาย  และเมนูเด็ดที่อร่อยจนเราต้องบอกต่อก็คือ

ชุดออเดิร์ฟล้านนา

กระหล่ำปลีทอดน้ำปลา

เห็ดหอมอบซีอิ๊ว

หมูนอกใจ

ปลาค้าวทอดน้ำปลา (กินกับยำมะม่วง)

แกงส้มแป๊ะซะปลาเทราต์

 ติดต่อสอบถาม  : 0 53 16 6888

เปิดบริการ : ทุกวัน เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 23.00 น.

ที่อยู่ : ท่าน้ำภูแล ติดเชิงสะพานแม่น้ำกก (ฝั่งเข้าเมือง) ถ.พหลโยธิน อ.เมือง จ.เชียงราย

เว็บไซต์ : www.phulaerestaurant.com หรือ  www.facebook.com/phulaechiangrai

 

  

อิ่มท้องแล้วก็ได้เวลาเดินชิลช้อปปิ้งของฝากที่ ตลาดไนท์บาร์ซ่า เชียงราย ถนนคนเดินบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย  แหล่งช้อปปิ้งของกิน ของใช้ สินค้าพื้นเมือง และงานศิลปะ ยามค่ำคืน ที่เปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนถึง 5 ทุ่มของทุกวัน

แฟชั่นชาวเขาสไตล์

  ทริปเชียงรายแอ่วกันได้เพลิน  เป็นอีกที่ที่ห้ามพลาดตามไปเช็คอินจริง ๆ