ชมหัตถศิลป์งาม สืบสาน..สีสัน..สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี

508

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจังหวัดสมุทรสาครจัดงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้ง 7”  ซึ่งมีไฮไลท์คือการจัดแสดงชุดเบญจรงค์ลวดลายพิเศษ ที่ทำขึ้นเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เครื่องเบญจรงค์ชุดกาแฟ 9 ชิ้น เขียนสีทอง ลงลายเด็กน้อยก้มกราบพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และมีลายคลื่นน้ำตามแบบจากพระราชนิพนธ์พระมหาชนก เป็นผลงานที่มีชื่อว่า ดั่งน้ำทิพย์ สถิตย์นิรันดร์ ใช้เวลาสร้างสรรค์แรมเดือน โดยครูช่างศิลป์เบญจรงค์ เป็นไฮไลท์ของงานสืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่ 7


หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี เป็นชุมชนชาวบ้านที่ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านการทำเครื่องเบญจรงค์จากวิทยากรทั้งชาวไทยและจีนมากว่า 50 ปี  ด้วยรูปแบบลวดลายเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ สินค้าเบญจรงค์ของที่นี่จึงเป็นที่ยอมรับเรื่องความสวยงามและคุณภาพ

ภายในงานมีการแสดงและจำหน่ายผลงานของช่างฝีมือ ซึ่งบางชิ้นจัดทำขึ้นเฉพาะโอกาสสำคัญ ส่วนราคาขายก็มีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับลวดลายและชนิดของวัสดุที่ใช้ นอกจากนี้ผู้ร่วมงานยังได้รับความรู้และความประทับใจกับกิจกรรมสาธิตการวาดเครื่องเบญจรงค์โดยช่างฝีมือ

ปัจจุบันงานเครื่องเบญรงค์ไม่ได้มีเพียง 5 สี และยังมีการผสมผสานกับไลฟ์สไตล์โมเดิร์นมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัย และเป็นทางเลือกสำหรับคนที่เน้นนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน นับเป็นการพัฒนาต่อยอดเพื่ออนุรักษ์เครื่องเบญจรงค์งานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าของไทยไว้ให้นานเท่านาน

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน