“ฝึกเหยี่ยวไล่พิราบรบกวน” ด้วยวิถีธรรมชาติ

1353

ปัญหาพิราบรบกวนในโรงงานหรือโรงสีข้าว เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรและพาหะของเชื้อโรค แต่วันนี้มีผู้หาวิธีไล่นกพิราบที่เข้ามาก่อกวนด้วยวิถีธรรมชาติ โดยการฝึกเหยี่ยวซึ่งเป็นนกนักล่าเข้าไปกำจัด

ฝูงพิราบหลายสิบตัวที่บินมาจับจองพื้นที่ในโรงสีข้าวสร้างความเสียหายต่อพืชผลและยังเป็นพาหะนำเชื้อโรค นี่จึงเป็นที่มาของธุรกิจกำจัดพิราบก่อกวนด้วยวิถีธรรมชาติ โดยกลุ่มคนรักนกนักล่าจำพวกเหยี่ยวและอินทรีย์

คุณโอประธานชมรม Thaihawk Master ผู้คร่ำหวอดในวงการฝึกนกนักล่ามาหลายสิบปี บอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบังคับให้นกประเภทนี้ทำตามคำสั่ง ต้องอาศัยเวลาและความอดทนนำมาฝึกฝนให้เคยชิน โดยเริ่มจากการฝึกเรียกเข้ามือให้ได้ก่อน

ในชมรมมีนกนักล่าหลายประเภทอย่างเช่น นกฮูกซึ่งเป็นนักล่าที่มีสายตาว่องไวในความมืด  อินทรีย์นักล่ากลางเวหา ต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์ในการควบคุม และเหยี่ยวถือเป็นนกนักล่าที่นิยมฝึกเพื่อไล่พิราบรบกวนมากที่สุด

การสาธิตไล่พิราบรบกวนครั้งนี้ทีมงานเลือกใช้เหยี่ยวชนิดแฮริสฮอว์ค โดยให้ไปที่โรงสีข้าวแห่งหนึ่งซึ่งจะต้องใส่หมวกเพื่อปิดตาเหยี่ยว จนกระทั่งเมื่อถึงที่โรงสีจึงเริ่มปฏิบัติการ

ใช้เวลาเพียงไม่ถึงนาที เหยี่ยวก็สามารถไล่ฝูงพิราบที่มากินข้าวเปลือกกองโตจนแตกกระเจิง ทีมงานจึงเรียกเหยี่ยวกลับเข้ามือพ่นน้ำให้เหยี่ยวพักหายเหนื่อย ก่อนที่จะส่งเหยี่ยวเข้าไปไล่พิราบบางส่วนที่หลบอยู่ในโรงเรือนที่มีหลังคา เพียงไม่นานนกเหยี่ยวก็สามารถคาบเหยื่อเอาไว้ได้

ด้วยประสาทสัมผัสอันยอดเยี่ยมของนักล่าเจ้าเวหาอย่างนกเหยี่ยวผ่านการฝึกฝนโดยมนุษย์ ไล่พิราบก่อกวนโดยไม่ฆ่า ไม่ใช้สารเคมีซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันการแพร่เชื้อโรคที่มากับนกพิราบได้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน