ปฏิบัติการบุกค้นยาเสพติดหมู่บ้านชาวเขา อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

567

ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเปิดปฏิบัติการบุกค้นหมู่บ้านชาวเขาเครือข่ายยาเสพติด ในพื้นที่อำเภอ ไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

ทหารศูนย์ป้องกันปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือที่ 1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันวางแผนและชี้จุดหมู่บ้านเป้าหมายในตำบลแม่ทะลบหลังพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่พักยาก่อนที่ขบวนการค้ายาเสพติด จะนำไปจำหน่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ปฏิบัติการเริ่มขึ้นช่วงเช้ามืดทีมข่าวลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย เดินทางเข้าหมู่บ้านห้วยปู่จา เพื่อนำกำลังปิดล้อมตรวจค้นยาเสพติด

ทันทีที่เดินทางถึง เจ้าหน้าที่กระจายกำลังปิดล้อมตามบ้านเป้าหมาย ซึ่งการข่าวระบุว่าบ้านบางหลังเป็นบ้านของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่แต่จากการตรวจสอบพบว่าบ้านเป้าหมายถูกใส่กุญแจล็อคไว้อย่างแน่นหนา ไม่มีคนอยู่จึงคาดว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติด อาจไหวตัวทันต่อมาเจ้าหน้าที่นำชาวบ้านที่เหลือบางส่วน ออกมาร่วมตัวกันบริเวณกลางหมู่บ้าน เพื่อเข้าตรวจค้นบ้านแต่ละหลังอย่างละเอียด จนสามารถจับผู้เสพยาในหมู่บ้านได้จำนวน 6 คน

ผู้เสพยาหลายรายพยายามปฏิเสธและไม่ยอมระบุ ถึงแหล่งที่มาของยาเสพติด เนื่องจากกลัวเรื่องความไม่ปลอดภัย หลายคนพูดจาวกวน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าใจผิด ไม่สามารถเข้าถึงตัวผู้ค้ารายใหญ่ได้สำหรับลักษณะพื้นที่ของหมู่บ้านห้วยปู่จาแห่งนี้ ตั้งอยู่บนดอยสูง มีบ้านประมาณ 20 หลังคาเรือนชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ ที่ผ่านมาหมู่บ้านห้วยปู่จา ยังไม่เคยถูกหน่วยงานราชการเข้าตรวจสอบจึงคาดว่าเป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดจำนวนมาก

แม้ปฏิบัติการบุกจับผู้ค้ายาในหมู่บ้านห้วยปู่จาครั้งนี้จะไม่สามารถจับตัวผู้ค้ายาเสพติดได้ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าหลังจากนี้จะระดมกำลังกวาดล้างอย่างเข้มงวดเพื่อให้ยาเสพติดที่กำลังแพร่ระบาดอยู่หมดไปจากพื้นที่

ภาณุพงศ์ สุรภาพ

รายงาน