นักท่องเที่ยวตื่นเต้น พบฝูงโลมาแม่ลูกอ่อนเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต

708

เมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) บรรดานักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นพบฝูงโลมาแม่ลูกอ่อน ว่ายน้ำโชว์ที่บริเวณ           เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

นี่เป็นคลิปวีดีโอที่บรรดานักท่องเที่ยวนั่งเรือไปเที่ยวทะเล บริเวณเกาะไม้ท่อน ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ถ่ายโลมาแม่ลูกอ่อนฝูงใหญ่กำลังว่ายน้ำโชว์อยู่ใกล้ๆ สร้างความดีใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยเห็น โลมาฝูงใหญ่ว่ายเข้ามาใกล้ฝั่ง โดยในฝูงมีทั้งโลมาแม่ลูกอ่อนอยู่ร่วมฝูงกันเป็นจำนวนมาก และยังให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

โดยที่ผ่านมาพบว่า มีโลมาในบริเวณดังกล่าวแต่ไม่เป็นฝูงใหญ่ขนาดนี้ ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบโลมาฝูงใหญ่เข้ามาหากินใกล้ชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตในรอบหลายสิบปี โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งและป่าชายเลนคาดว่า พื้นที่ชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตมีแหล่งอาหารของโลมา ฉลาม และวาฬ อย่างสมบูรณ์ ทำให้พบสัตว์ทะเลเหล่านี้เป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาจะพบเพียงสองสามตัวเท่านั้น

สำหรับในปีนี้มีการพบฝูงฉลามเพชฌฆาตและวาฬสีน้ำเงินที่หมู่เกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา รวมถึงที่จังหวัดกระบี่ ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง ยังพบปลาฉลามวาฬเช่นกัน

ขอบคุณภาพโดย Seaman Freeman