ผู้ก่อตั้งขอยุติมูลนิธิเพื่อนช้าง เหตุปัญหาขาดทุนทรัพย์

273

โซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้างและโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลก รับอาจจำเป็นต้องยุติบทบาทของมูลนิธิเหตุรายจ่ายสูง ยอดเงินในบัญชีบริจาคเหลือเพียง 11 ล้านบาท ขณะที่รายจ่ายตกเดือนละกว่า 1 ล้านบาท

จากกรณีที่นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้างได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นหนังสือถึงประธานและคณะกรรมการมูลนิธิเพื่อนช้างระบุตอนหนึ่งว่า “ดิฉันได้ตรองพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วจึงดำริว่า เมื่อไม่สามารถที่จะจัดหาบุคลากรที่จะทำงานต่อ และทุนทรัพย์ในการบริจาคไม่เพียงพอที่จะก้าวต่อไปในปีที่ 26 ในปี 2561 ของการก่อตั้งแล้ว ดิฉันจึงเห็นควรให้ยุติมูลนิธิเพื่อนช้าง”

ล่าสุดนางสาวโซไรดาออกมาเปิดใจถึงกรณีดังกล่าวว่า หนังสือดังกล่าวเพิ่งออกเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นวัน          ช้างไทย ยอมรับว่าเครียดและร้องไห้เสียใจ หากต้องยุติบทบาทการงานที่เกี่ยวกับช้าง มูลนิธิเพื่อนช้างก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2541 รวมระยะเวลา 25 ปี  ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด ส่วนสาเหตุที่ต้องยุติการทำงานนั้น จุดสำคัญมาจากเรื่องทุนทรัพย์ที่จะใช้ดำเนินกิจกรรมต่อในหลายปีที่ผ่านมาเงินรายจ่ายมากกว่าเงินรายได้

นางสาวโซไรดากล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้รอว่าคณะกรรมการบริหารฯ จะมีคำตอบอย่างไร ต้องรอว่าจะนัดประชุมกันเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ ยอมรับว่าเสียใจถ้าต้องยุติกิจการมูลนิธิฯ เพราะทุกวันนี้เหมือนต่อลมหายใจวันต่อวันแล้ว และหากปิดตัวเงินทุกบาทในกองทุน ทรัพย์สินจะตกเป็นของมูลนิธิพิทักษ์เขาใหญ่ตามที่มีระเบียบไว้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Soraida Salwala