สัมผัสวิถีไทยสำราญใจวิถีนนท์งาน “วัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยามหาเจษฎาบดินทร์” จ.นนทบุรี

1920

จังหวัดนนทบุรีจัดงาน “วัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยามหาเจษฎาบดินทร์” ตั้งแต่วันที่ 29 – 31 มีนาคม เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย รวมทั้งเผยแพร่เอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น เยี่ยมชมนิทรรศการ “ของดีบ้านฉัน จังหวัดนนทบุรี วิถีถิ่น วิถีไทย”

สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ทรานุสรณ์เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมสองฝั่งพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเป็นที่ตั้งของวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ที่มีสถาปัตยกรรมแบบพระราชนิยมถือเป็นเอกลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 3 พระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีเชื้อสายฝ่ายสมเด็จพระบรมราชชนนี เป็นชาวเมืองนนทบุรี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านและสืบทอดเอกลักษณ์ท้องถิ่น ชาวเมืองนนท์จึงพร้อมใจกันแต่งกายย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 3 แห่ขบวนมวลชนนำอัตลักษณ์พื้นถิ่นของแต่ละท้องที่เข้าร่วมงาน “วัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยามหาเจษฎาบดินทร์”

ขบวนแห่หงส์ธงตะขาบของอำเภอปากเกร็ด ถือเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของชาวมอญในจังหวัดนนทบุรีที่จะมีขึ้นในช่วงวันสงกรานต์  นอกจากนี้ยังมีขบวนสามล้อถีบเมืองนนท์หลายสิบคัน ตามด้วยขบวนรถตกแต่งอัตลักษณ์ท้องถิ่นและกลุ่มตัวแทนชาวเมืองนนท์ทั้ง 6 อำเภอ นำเอาวัฒนธรรม การละเล่นที่สนุกสนาน รวมทั้งของขึ้นชื่อในชุมชนมาร่วมเดินขบวนด้วย ภายในวัดเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งเป็นสถานที่จัดกิจกรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ได้จัดนิทรรศการให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ภูมิปัญญามรดกทางวัฒนธรรม สาธิตและสอนทำขนมโบราณท้องถิ่นที่หาทานได้ยาก

สำหรับเมนูปลาแห้งแตงโม เป็นการนำปลาแห้งมาเคล้ากับน้ำตาลทรายและหอมเจียวรับประทานคู่กับผลไม้ ซึ่งเป็นเมนูดับร้อนของคนโบราณ ยังมีขนมเทียนสลัดงาซึ่งเป็นขนมชาววัง โดยการนำแป้งที่นึ่งเสร็จแล้วมาห่อไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ ก่อนนำไปคลุกกับงาขาวผสมงาดำแล้วจึงห่อด้วยใบตอง ในขณะที่บนเวทีเสียงป๊ะ เพิ่ง บ่อม จากการประกวดแข่งขันกลองยาวของเยาวชนในจังหวัดนนทบุรีกำลังสนุกสนาน เรียกความสนใจจากคนดูไม่น้อย แต่ละกลุ่มประชันลีลากันอย่างออกรสชาติ งัดไม้เด็ดมาเอาใจกรรมการอย่างเต็มที่มีทั้งต่อตัว  โชว์โยนกลอง โอ้โห… รับแม่นด้วยนะคะ เรียกได้ว่าจัดเต็มไม่ยอมกันเลย ถือเป็นศิลปวัฒนธรรมของชาวภาคกลางที่นิยมเล่นกันแพร่หลายในจังหวัดนนทบุรี

คุณผู้ชมที่จะมาร่วมงานอย่าลืมแต่งกายไทยย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 3 แล้วมาสัมผัสวัฒนธรรมสองฝั่งเจ้าพระยา เที่ยวภาคกลางเมืองนนท์ ยลชุมชนวิถีไทยด้วยตัวเองนะคะ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน