เจาะเกาะติด – ตำรวจ ปส.เปิดฏิบัติการชัยยะสยบไพรี จับผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ายาไอซ์ข้ามชาติ

406

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/3  โดยพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็น 1 ใน 54 เป้าหมายที่ต้องตรวจค้น จุดนี้ตำรวจต้องการตัวผู้ต้องหาสัญชาติไต้หวันพร้อมภรรยาชาวไทยที่มีข้อมูลว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและคอยให้การสนับสนุนขบวนการค้ายาไอซ์ข้ามชาติ พบมีทรัพย์สินมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดพร้อมด้วยทหาร นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นบ้าน 2 หลังในอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้ปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/3 หลังพบว่าบ้านหลังนี้เป็นที่พักของกลุ่มผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้ายาเสพติด ส่งขายยาไอซ์ข้ามชาติมูลค่าหลายร้อยล้านบาท

เจ้าหน้าที่กระจายกำลังตรวจค้นตามจุดต่างๆ จนกระทั่งพบตัวนายเซียง หมี่ ซื่อ หรือ จิมมี่ ชูวว์ ชาวไต้หวันพร้อมกับนางสาววิภารัตน์ การดี ภรรยา หลบซ่อนตัวอยู่ภายในห้องนอนชั้นล่าง ทั้งคู่ถูกออกหมายจับในข้อหาสมคบกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้กับเครือข่ายยาไอซ์ข้ามชาติ

ผู้ต้องหายังให้การวกวนและปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาไอซ์ข้ามชาติ  อ้างว่าเข้ามาอยู่ประเทศไทยได้ประมาณ 5 ปี หลังเกษียณอายุจากงานประจำที่ประเทศไต้หวัน ต่อมารู้จักกับภรรยาชาวไทย ทุกวันนี้เงินและทรัพย์สินที่มีได้จากลูกสาวที่อยู่ประเทศไต้หวันส่งมาให้

จากการตรวจสอบพบธนบัตรสกุลเงินต่างๆมากกว่า 1 ล้านบาท ซ่อนอยู่ภายในบ้าน โทรศัพท์มือถือมากกว่า 10 เครื่อง บ้านพร้อมที่ดิน รถยนต์ และสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารต่างๆ รวมทรัพย์สินที่พบมูลค่าเกือบ 50 ล้านบาท

การเข้าจับกุมนายเซียง หมี่ ซื่อ หรือจิมมี่ พร้อมกับภรรยาในครั้งนี้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติดใช้เวลาสืบสวนนานกว่า 1 ปี  โดยขยายผลมาจากการที่ตำรวจสามารถจับผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย 2 คนลักลอบขนยาไอซ์หนัก 282 กิโลกรัมได้เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว  ก่อนขยายผลจนพบว่านายเซียง หมี่ ซื่อหรือจิมมี่มีความเชื่อมโยงกับการลำเลียงยาไอซ์ในครั้งนั้น โดยพบหลักฐานคือการติดต่อจัดหาโทรศัพท์ให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดและทำหน้าที่ประสานงานเครือข่ายจากภาคเหนือเพื่อลำเลียงยาเสพติดไปสู่ภาคใต้ ก่อนกระจายส่งขายในต่างประเทศ เมื่อได้เงินมาแล้วก็จะนำไปให้ภรรยาที่เป็นคนไทย เพื่อเข้าบัญชีหรือนำไปฟอกเงินโดยการซื้ออสังหาริมทรัพย์

สำหรับปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/3 ในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้าร่วม เนื่องจากต้องตรวจสอบทรัพย์สินและธุรกรรมทางการเงิน โดยเฉพาะขบวนการค้ายาไอซ์ข้ามชาติที่ผ่านมาพบว่าเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดส่วนใหญ่ถูกนำมาฟอกเป็นอสังหาริมทรัพย์กว่าหนึ่งหมื่นล้านบาทในพื้นที่จังหวัดสงขลา หลังจากนี้ตำรวจจะเร่งสืบสวนหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังของขบวนการนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ภาณุพงศ์ สุรภาพ

รายงาน