จิตแพทย์แนะทางออกปมความรุนแรงในครอบครัว สู่เหตุโศกนาฏกรรม

346

    ปัจจุบันพบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น หลายครอบครัวต้องจบชีวิตลงเพราะ ความรักและความหึงหวงซึ่งเริ่มมีให้เห็นบ่อยครั้ง โดยมีรูปแบบที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ วันนี้เรามีคำแนะนำจากจิตแพทย์ เพื่อสะท้อนปัญหาและหาทางออกในเรื่องนี้

เวลาประมาณ  20.00 น.ของคืนวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุสลดใจ เมื่อหนุ่มภูเก็ต วัย 21 ปี ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก ขณะฆ่าลูกสาววัย 11 เดือน ด้วยการแขวนคอบนดาดฟ้าตึกร้าง ก่อนจะฆ่าตัวเองตายตามเพื่อหนีความผิด เหตุเพราะน้อยใจ และระแวงว่าภรรยาจะไปมีชายคนใหม่

ความรักและความหึงหวง กลายเป็นปมสังหารที่ทำให้เกิดเหตุสลดใจหลายต่อหลายครั้งในสังคมปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ก่อเหตุมักมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงบ่อยครั้ง อาจมีสาเหตุมาจากสุขภาพจิตรวมถึงปัจจัยเรื่อง สุราและยาเสพติดอย่างเช่นเหตุการณ์นี้

นายเอกชัย ชะวาริด ถูกตำรวจจับตัวได้หลังเขายิงภรรยาเสียชีวิต ภายในบ้านพักแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากเขาถูกภรรยาจับได้ว่าคบชู้และถูกต่อว่าอย่างรุนแรง เขายอมรับว่าวันเกิดเหตุได้เสพยาเสพติดเข้าไปด้วย ทำให้ระงับอารมณ์ไม่อยู่ พลั้งมือยิงภรรยาเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาลูกสาววัยเพียง 5 และ 6 ขวบ

พ่อวัย 31 ปี ทำร้ายลูกชายแท้ๆวัย 1 ขวบ 9 เดือนที่พิการทางสมองด้วยการทุ่มลงพื้นขณะป้อนข้าว  แล้วใช้ช้อนกระแทกปาก โดยเด็กโดนทำร้ายมาตั้งแต่แรกเกิดจนถึงขั้น ขาหัก เบ้าตาแตกเหตุการณ์นี้ผู้เป็นพ่ออ้างว่าสาเหตุมาจากความเครียดสะสมที่ภรรยาให้ออกจากงานมาเลี้ยงลูกเพียงลำพัง

 

นี่เป็นเพียงบางส่วนจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัว ที่ผ่านมาผู้คนส่วนใหญ่มักมองว่า เป็นปัญหาทั่วไประหว่างสามีภรรยา ทำให้ไม่มีใครเข้าไปยุ่งเกี่ยวแต่หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถแก้ไขและป้องกันได้ หากได้รับการดูแลและใส่ใจตั้งแต่ต้นจากคนรอบข้าง

จากสถิติการกระทำความรุนแรงในครอบครัวพบว่าเกิดขึ้นแทบทุกวัน และทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆเป็นเหตุให้หลายครอบครัวต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ  อย่างเช่นข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ปมสังหารโหดลูกและภรรยาที่มาจากความเครียดความระแวง ซึ่งจิตแพทย์ แนะนำว่า สามารถป้องกันได้หากได้รับการใส่ใจตั้งแต่ต้น โดยหากใครรู้สึกว่ากำลังประสบปัญหานี้สามารถโทรปรึกษากรมสุขภาพจิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรองทอง  จันทะบุรม รายงาน  

1323  สายด่วนสุขภาพจิต