ชื่นชม หนุ่มสิงห์บุรีกตัญญูวัย 24 ปี เลี้ยงปูนาสร้างรายได้หลักแสนบาท

12791

ช่วงหน้าฝนเป็นฤดูหาปูนาที่ชาวบ้านมักจะออกไปจับตามทุ่งนา แต่ปัจจุบันปูนาตามธรรมชาติลดน้อยลงทำให้ทุกวันนี้มีการทำฟาร์มปูนาเชิงพาณิชย์ ผู้สื่อข่าวของเราจะพาไปทำความรู้จักกับน้องตูมตาม วัย 24 ปี ที่หันหลังในกับงานประจำ กลับบ้านเกิดมาดูแลพ่อแม่ที่ป่วย และทำฟาร์มปูนาจนประสบความสำเร็จ สร้างรายได้หลักแสนบาท

ปูนา สัตว์น้ำจืดที่นิยมนำมารับประทาน รสชาติอร่อยไม่แพ้ปูทะเล ในอดีตพบได้ง่ายตามธรรมชาติ โดยเฉพาะหน้าฝนที่จะเห็นได้ตามท้องทุ่งนา

ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ปูนาตามธรรมชาติลดน้อยลงจริงๆ นี่จึงเป็นที่มาของการเลี้ยงปูนาเพื่อหารายได้ให้กับครอบครัวของน้องตูมตาม วัย 24 ปี ที่ตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อมาดูแลพ่อแม่ที่กำลังป่วย พร้อมกับสร้างฟาร์มเลี้ยงปูนาของตัวเอง หลังลองผิดลองถูกมานานนับปี จนไปรู้จักปูนาพันธุ์กำแพงจากพิจิตร ซึ่งขยายพันธุ์ได้ถึงปีละ 3 ครั้ง ทำให้มีรายได้ดีจนบางเดือนถึงขายได้หลายแสนบาทเลยทีเดียว

วิธีการเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูนาจะให้อยู่ในบ่อดินเหนียว ใส่น้ำให้ดินแฉะเพื่อสร้างบรรยากาศตามธรรมชาติ เมื่อโตพอกินอาหารได้เองประมาณ 5 วันจึงย้ายลงบ่อปูน ปัจจุบันมีจำหน่ายหลายขนาด ตั้งแต่ไซส์ปูดองที่นำไปทำส้มตำ ปูโลและปูกล้ามที่มีราคาขายกิโลกรัมละ 900 บาท รวมทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สำหรับคนที่สนใจเพาะเลี้ยง และยังทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปทั้งปูดอง กะปิปู น้ำพริกเผาปู เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างสรรค์เป็นเมนูสุดอร่อยได้หลากหลายเลยทีเดียว

ใครที่สนใจทำฟาร์มปูนา น้องตูมตามยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมบอกด้วยว่าทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ หากขยันและไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค นี่เป็นตัวอย่างของหนุ่มนักสู้อายุเพียง 24 ปีที่ยึดมั่นในความกตัญญูจนทำให้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน