มันส์สุดขั้วโรยตัววังตุ้ม พิชิตล่องแก่งลำน้ำเข็ก เส้นทางผจญภัย เพชรบูรณ์ – พิษณุโลก

1573

ผู้สื่อข่าวพิเศษของเรา คุณซัน พิชยดนย์ จะพาคุณผู้ชมไปท่องเที่ยวแบบผจญภัย ที่เหมาะกับช่วงฤดูฝนแบบนี้ ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะเป็นการพาเที่ยววันเดียว 2 จังหวัด กับ 2 กิจกรรมสนุกสุดขั้ว คือการพิชิตล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก และโรยตัวน้ำตกวังตุ้ม ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งคุณซันเอง ถือเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกที่ได้ร่วมกิจกรรม หลังจากน้ำตกวังตุ้ม เพิ่งเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

พูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ หลายๆ คนคงนึกถึงภูเขาสวยๆ บรรยากาศดี มีวิวทะเลหมอกให้ชม แต่วันนี้ผม ซัน พิชยดนย์ จะพาเปลี่ยนบรรยากาศ ไปสัมผัสกับกิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยรูปแบบใหม่

ภารกิจก็คือการโรยตัวน้ำตกวังตุ้ม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ผสมผสานระหว่างการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และผจญภัย ไว้ด้วยกัน เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ ชุมชนอนุรักษ์ธรรมชาติบ้านดงหลง และกลุ่มเขาค้อเอกซ์พลอเรอร์ เพื่อให้น้ำตกแห่งนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมกับสร้างความเข้าใจให้นักท่องเที่ยวเคารพธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

หลังจากสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้และเรียนรู้วิธีการใช้งานแล้ว เจ้าหน้าที่จะสอนขั้นตอนการปล่อยเชือก การทิ้งน้ำหนัก และการก้าวเท้า จนเข้าใจก่อนที่จะโรยตัวจริง

วินาทีแรกที่ได้ทิ้งตัวลงมา ความรู้สึกมันหลากหลายจริงๆครับ ทั้งหวาดเสียว ตื่นเต้น แต่ไม่นานก็กลายเป็นความสนุก ยิ่งได้มองไปรอบๆ ราวกับต้องมนต์สะกด จนอยากจะหยุดเวลาไว้เลย นี่คือลำน้ำเข็ก ที่คนรักการล่องแก่งทุกคนไม่ควรพลาด โดยเฉพาะหน้าฝนแบบนี้ ยิ่งมีกระแสน้ำไหลแรงมากเท่าใด ก็ยิ่งสร้างความสนุกได้เท่านั้น

ล่องแก่งแต่ละครั้งนั้น จะต้องมีผู้เล่นไม่ต่ำกว่า 6 คนต่อลำ ขึ้นอยู่กับความแรงของกระแสน้ำ และจะมีนายหัวและนายท้าย เป็นผู้บังคับทิศทางเรือ ส่วนคนที่เหลือก็ช่วยกันออกแรงพาย ได้ทั้งออกกำลัง ได้ความสนุกสนาน ท้าทาย ทุกครั้งที่ผ่านแก่งหินน้อยใหญ่ นอกจากนี้ยังได้ชมทัศนียภาพสองฝั่งลำน้ำที่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น นับว่าเป็นโชคดี เพราะวันที่ผมมานี้ น้ำมีปริมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นจำนวนที่ดีที่สุดในการล่องแก่ง

นอกจากแก่งซาง แก่งโสภาราม และแก่งนางคอย ที่เป็นไฮไลท์ของลำน้ำเข็กแล้ว ก็ยังมีแก่งยาว เป็นไฮไลท์สุดท้าย ที่ผมต้องยกให้ว่าเป็นแก่งที่โหดที่สุด มันส์ที่สุด

นี่คือ 2 จังหวัด 2 กิจกรรมผจญภัย ใน 1 วันของผม ไม่ว่าจะเป็นการพิชิตล่องแก่งลำน้ำเข็ก ที่ตื่นเต้นเร้าใจตลอดเส้นทาง หรือจะสุดขั้วกับการโรยตัวน้ำตกวังตุ้ม ที่ผมเชื่อว่าคงมีไม่กี่แห่งในประเทศไทย หรือในโลกก็ว่าได้ ที่เราจะได้โรยตัวผ่านม่านน้ำตกอันชุ่มฉ่ำ พร้อมดื่มด่ำธรรมชาติจากมุมสูง สวย ๆ แบบนี้ นี่คือประสบการณ์สุดพิเศษ ที่ผมเอง หรือคุณ ก็คงไม่มีทางรู้ ถ้าไม่ได้ออกเดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเอง