น่าชื่นชม เด็กพิการไร้มือและขา ช่วยแม่ร้อยพวงมาลัยขาย

777

ที่จังหวัดสุโขทัย ด.ญ.อุมา นาคบัว หรือน้องเรดาร์ คอยนั่งช่วย สอยเข็มร้อยมาลัย ตัดก้านดอกมะลิ ช่วยแม่ที่นั่งร้อยพวงมาลัย เพื่อเตรียมขาย

นางบูน นาคบัว อายุ 43 ปี เล่าว่า มีลูกด้วยกัน4 คน โดยพี่ๆของน้องเรดาร์แข็งแรงสมบูรณ์กันทุกคน ส่วนน้องเรดาร์ พิการมือขาดตั้งแต่ช่วงฝ่ามือไม่มีนิ้ว และ พิการขาขาดตั้งแต่ช่วงเข่าทั้งสองข้าง ภายหลังที่ตนได้รับอุบัติเหตุจากการที่ขณะทำงานก่อสร้าง ไม้หน้าสามตกลงมาจากตึกชั้นบนลงมาใส่ศีรษะตนอย่างจังจนหัวแตก และสมองได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้ตนมีอาการหลงๆลืมๆ จนไม่สามารถไปทำงานได้

จึงส่งผลให้ต้องอยู่บ้านคอยเลี้ยงลูก ต่อมามีผู้ใจบุญสงสารสอนร้อยพวงมาลัยให้จึงหัดร้อยและออกเร่ขาย มีรายได้วันละ100-200บาท บางวันก็ไม่ได้ ซึ่งน้องเรดาร์มักจะมาช่วยร้อยพวงมาลัยด้วยทุกครั้งด้วยความสามารถเท่าที่มี คือช่วยสอยเข็ม ตัดก้านมะลิ ด้วยความสนุกสนานตามประสาเด็ก

ตอนนี้น้อง 8 ขวบ ยังไม่ค่อยรับรู้ถึงความพิการ และความแตกต่างที่ตนเป็น เป็นห่วงคือตอนโตกว่านี้ แต่สำหรับวันนี้ตนเองก็ดีใจที่น้องสามารถช่วยตนเองได้ทั้งเรื่องงาน และเป็นกำลังใจให้ต่อสู้ต่อไป ยิ่งช่วงนี้พวงมาลัยมีคนสั่งเยอะ มีน้องเรดาร์มาอยู่ใกล้คอยช่วยเหลืออย่างคล่องแคล้ว นางบูนกล่าวว่ารู้สึกมีความสุขที่สุด โดยเฉพาะในวันแม่แห่งชาติที่ตนได้ทำหน้าที่ของความเป็นแม่อย่างดีที่สุด

สำหรับผู้ใจบุญที่มีความประสงค์ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ครอบครัวแม่ผู้อดทนนี้ สามารถโอนเงินได้ที่บัญชีธนาคาร ธกส. สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่บัญชี 020001080243 หรือโทร.065-8429515