ช้างป่าบุก รพ.สต.เขาวงกต ล้มต้นปาล์ม ทำลายของเสียหาย

742

ช้างป่าบุกโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ จังหวัดจันทบุรี ล้มต้นปาล์ม ทำลายข้าวของเสียหาย หลังตกใจเสียงเห่าสุนัข และเสียงประทัดที่ชาวบ้านจุดไล่

ช้างป่าตัวนี้วิ่งเตลิดเข้าป่า เพราะตกใตเสียงสุนัข และเสียงประทัด ที่ชาวบ้านจุดไล่ หลังมันบุกเข้ามากิน ผลของต้นปาล์มหางกระรอก ทำลายทรัพย์สินภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลเขาวงกต จังหวัดจันทบุรี

นางจิดาภา การไพบูลย์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เขาวงกต พาไปตรวจดูความเสียหายรอบๆ พบว่าต้นปาล์มหางกระรอกที่สนามหญ้า ลานจอดรถ และสวนหย่อมหน้าบ้านพักเจ้าหน้าที่ ถูกช้างป่าโค่นเสียหายเธอเล่าว่า เวลา 03.20 น.วันที่ 14 ส.ค. ขณะนอนพักอยู่บ้านพักข้างโรงพยาบาล ได้ยินเสียงดังโครมคราม อยู่ที่รั้วด้านหลัง จากนั้นสุนัขก็พากันเห่าเสียงดังทำให้ช้างเกิดอาการหงุดหงิด พังรั้วบุกเข้ามาทำลายสวนหย่อมและถอนต้นปาล์มล้มเสียหายไปทั่วซึ่งช้างป่าได้บุกเข้ามาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่าช้างป่าตัวนี้ฉลาดมาก โค่นต้นยางพาราให้ล้มทับรั้วเหล็กจนพัง จากนั้นเดินข้ามกำแพงสูงกว่า 1เมตรครึ่ง เข้ามาในสวนหลังบ้าน พังรั้วเหล็กอีกด้าน ก่อนเดินหายเข้าไปในป่า คาดว่าช้างอาจจะตกใจหนีเสียงประทัดยักษ์ที่มีคนจุดไล่

ขณะที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาวงกต บอกว่า ปัจจุบันมีช้างป่าอาศัยในพื้นที่ประมาณ 7-12 ตัว แยกย้ายออกหากินในหมู่บ้าน เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง และผลักดันให้ช้างป่าอยู่ห่างจากบ้าน และสวนผลไม้ พร้อมประชาสัมพันธ์ หากพบช้างป่า ให้หลบอยู่ในที่ปลอดภัย ไม่จุดประทัดหรือทำเสียงดัง เพราะจะทำให้ช้างป่าตกใจ อาจสร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สิน และเข้ามาทำร้ายได้