คู่ซ่าตะลุยเมืองปัว!! แอ่วน่าน แดนธรรมชาติ

3700

คู่ซ่าตะลุยเมืองปัว!! แอ่วน่าน แดนธรรมชาติ

ทริปเที่ยวน่าน พฤหัสบดีที่แล้วยังไม่จุใจ  สัปดาห์นี้ ตั๊ก-นุ้ย 2 พิธีกรรายการ คู่ซ่าภารกิจแซ่บ เลยขอพาไปสูดโอโซนให้ชุ่มปอด พร้อมเรียนรู้ธรรมชาติตามแบบวิถีไทยที่อำเภอปัว จ.น่านกันต่อ

เริ่มต้นกันที่ โรงเรียนชาวนา โรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรภูมิปัญญาท้องถิ่นเรียนรู้การทำนา เพราะคนปัวส่วนใหญ่จะมีที่นาเป็นของตัวเอง หลักสูตรนี้จึงเหมาะนำมาประกอบอาชีพต่อได้   งานนี้สองพิธีกรไม่รอช้าขอลงมือทำนากับเขาบ้าง โดยมีคุณครูและนักเรียนคอยสอนเทคนิคการทำนาอย่างถูกวิธี เสร็จจากลุยทำนา ก็มาเดินชิลชมความสวยงามของ วัดภูเก็ต กันต่อ ซึ่งวัดนี้มีภูมิทัศน์และวิวสุดงดงาม จุดเด่นคือ มีระเบียงชมวิวด้านหลังวัดติดกับทุ่งนาที่กว้างไกล พร้อมด้วยฉากหลังเป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา และที่นี่ยามเช้าจะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามอีกแห่งหนึ่งที่หลายๆ คนชอบมาเช็คอิน ส่วนพระอุโบสถของวัดภูเก็ต เป็นสถาปัตยกรรมเเบบล้านนาประยุกต์ ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเเบบสามมิติ เเละเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อแสนปัวที่ว่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก และภายในบริเวณวัดยังมี ภูเก็ต สนธยา หรือ เทมเพิลสเตย์ โรงแรมธรรมะมีทั้งหมด 4 ชั้น 8 ห้องนอน สร้างไว้สำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมกับทางวัด แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมาที่นี่จะได้ทำบุญ ตักบาตร และศึกษาธรรมะอย่างถ่องเเท้ ภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบสุด ๆ

เดินเพลินชมความงามมาทั้งวัน ก็ขอพักเหนื่อยที่ร้าน กาแฟบ้านไทลื้อ-ร้านลำดวนผ้าทอ เป็นอีกหนึ่งร้านที่วิวเก๋ไก๋ได้จิบกาแฟติดริมนาข้าว ที่สำคัญกาแฟของที่นี่เป็นกาแฟสด คั่วกาแฟกันเห็น ๆ  แถมที่ร้านยังมีผ้าทอสวย ๆ ลายดั้งเดิมของชาวไทลื้อที่ชุมชนทอเอง ให้เลือกซื้อในราคาสบายกระเป๋าอีก

จบจากดูธรรมชาติเมืองปัวจนอิ่มตาอิ่มใจกันแล้ว ตั๊ก-นุ้ย เลยพาไปอิ่มท้องแบบแหวกแนวสักนิด ปิดท้ายทริปด้วยร้าน Little La Cuisine ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนในปัว ที่เชฟของร้านจบมาจากสถาบันสอนอาหารชื่อดังอย่าง เลอ กอร์ ดอง เบลอ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมแต่ละเมนูถึงมีรสชาติอร่อยล้ำโดนใจ และเมนูแนะนำที่ห้ามพลาด ได้แก่ อโวคาโดสลัด, ซีฟู้ดอบไวน์ขาว, สปาเกตตีซอสมะเขือเทศทะเล ฯลฯ

ติดตามความสนุกครบรส ตอน คู่ซ่าตะลุยเมืองปัว ได้ใน รายการ “คู่ซ่าภารกิจแซ่บ” ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม2560 เวลา 13.00-13.45 น. ทางช่อง 7 HD