คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน รายล้อมด้วยความดีงาม

147

เด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ และขึ้นอยู่กับว่าผู้ใหญ่จะเติมแต้มสีอะไรไปบนผ้าขาวผืนนั้น เช่นเดียวกับเรื่องราวที่พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ได้หยิบยกมา ซึ่งท่านได้นำเรื่องราวของแม่ที่อยากให้ลูกเป็นคนเก่งและคนดี มารับชมกันว่าเขาจะสอนให้ลูกเป็นอย่างนั้นได้หรือไม่ ดังนี้

เด็กและเยาวชนของไทยมีแนวโนมจะแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงมากขึ้นทุกที มีปัญหานิดหน่อยก็ยกพวกตีกัน ปัญหาอย่างนี้จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบ้านเมืองเพียงฝ่ายเดียวคงไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันสานพลังเพื่อแก้ปัญหาโดยเริ่มต้นที่สถาบันครอบครัวก่อนเป็นเรื่องแรก

ในอดีตกาลนานมาแล้วกล่าวกันว่า มีผู้หญิงชาวจีนคนหนึ่ง เธอเป็นคนรักลูกมาก พยายามสอนลูกให้เป็นคนเก่ง และคนดี แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่งเมื่อเธอพบว่าที่ข้างบ้านของเธอมีนักเลงโตหลายคนย้ายมาพำนักอยู่แถวนั้น ลูกชายของเธอเริ่มเห็นนักเลงโตบางคนเป็นฮีโร่ ทั้งๆที่ยังไม่มีเรื่องเลวร้ายอะไรเกิดขึ้น แต่เธอก็ตัดสินใจย้ายบ้านหนีทันที

เมื่อย้ายลูกออกมาจากดงคนพาลแล้ว เธอจึงพาลูกไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของนักปราชญ์แห่งยุค ซึ่งมีลูกศิษย์เป็นปัญญาชนมากมาย ต่อมาลูกชายของคุณแม่คนนี้ก็ได้เติบโตขึ้นมาเป็นปรัชญาเมธี คนสำคัญคนหนึ่งของประเทศจีนยุคโบราณ นี่แหละคืออานิสงส์ของการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้แก่ลูกอันเป็นที่รัก

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ 

                จงรายล้อมบุตรธิดาของเธอ ด้วยความดี ความงาม ความจริง และกัลยาณชน

จงอย่าปล่อยให้ลูกของตนเห็นคนพาลเป็นฮีโร่