คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน อย่าเป็นนักตัดสิน

185

สื่อสังคมออนไลน์เป็นสื่อที่ไวต่อการเผยแพร่ข่าวสารเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจึงคิดให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจเผยแพร่เรื่องราวใด ๆ ออกไป สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์ได้หยิบยกตัวอย่างข่าวที่สาเหตุเกิดมาจากการเผยแพร่ข้อมูลผิดเพี้ยนจนทำให้เจ้าของรูปเดือดร้อน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น รับชมดังนี้

เรากำลังมีชีวิตอยู่ในยุค 4.0 ที่สื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลครอบคลุมไปทุกวงการ ปัญหาหนึ่งซึ่งพ่วงมากับสื่อสมัยใหม่อย่าง Facebook, Line, Instagram, Twitter เป็นต้น ก็คือการป่วยด้วย “โรคด่วนตัดสิน”

อาการของโรคนี้ที่สำแดงออกมาก็คือ การด่วนตัดสิน ด่วนให้ความเห็น และด่วนผสมโรงอย่างรวดเร็วโดยไม่สนใจที่จะศึกษาข้อมูลข่าวสารที่ถูกส่งมาถึงตัวเองอย่างรอบคอบ

กรณีเช่นนี้มีตัวอย่างให้เห็นมากมายเป็นต้นว่า วัยรุ่นคนหนึ่งที่ถูกคนนำรูปตัดต่อแล้วก็เขียนข่าวว่า เป็นผู้หญิงขายตัว ทั้งๆที่ตัวจริงนั้นไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อภาพและคำถูกเผยแพร่ออกไปสู่สื่อสังคมออนไลน์เท่านั้นแหละ ชีวิตของเธอก็พังลงมาเพียงชั่วข้ามคืน

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ผ่านมาเลยแม้แต่น้อย กลุ่มประชาชนในสื่อสังคมออนไลน์กลับไม่มีใครสนใจข้อพิสูจน์ที่เธอนำเสนอออกมาเลย

นี่แหละคืออันตรายที่พ่วงมากับสื่อสังคมออนไลน์ที่เราแต่ละคนต้องเรียนรู้ไว้ให้เท่าทัน และต้องปฏิบัติต่อสื่อเหล่านี้อย่างมีวิจารณญาณ

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                จงใช้เทคโนโลยีอย่างเป็นนาย ไม่ใช่เป็นทาส

จงใช้เทคโนโลยีให้เป็นโอกาสของการเพิ่มพูนคุณภาพชีวิต

ไม่ใช่เพื่อทำลายคุณภาพชีวิตของตนและของคนอื่น