คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน พิษโซเชียลครองเมือง

156

ต่อเนื่องจากตอนที่แล้วก็ยังคงอยู่กับข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้โทษต่อคนที่โดนกระทำ เช่นข่าวที่พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ได้หยิบยกมา เป็นบุคคลที่โดนคนในสื่อสังคมออนไลน์โจมตีจนทำให้เขาถูกไล่ออกจากที่ทำงาน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น รับชมดังนี้

โบราณท่านเตือนว่า “สิ่งใดก็ตามที่มีคุณอนันต์ สิ่งนั้นอาจมีโทษมหันต์” แฝงตามมาด้วยก็เป็นได้ คำกล่าวนี้ยังไม่เก่าเกินไป เพราะมาถึงสมัยนี้ก็ยังคงมีตัวอย่างให้เห็นอยู่เสมอเป็นต้นว่า

ล่าสุดมีพยาบาลหน้าตาน่ารักคนหนึ่งได้ถ่ายรูปตัวเองในชุดพยาบาลแล้วโพสต์เข้าสู่โลกออนไลน์ แต่มีใครคนหนึ่งกลับนำรูปนี้ไปเขียนข้อความโดยพลการว่า “ทหารห้ามจีบพยาบาล เพราะทหารไม่ให้เราบรรจุเป็นข้าราชการ”

ภาพธรรมดา ๆ ภาพหนึ่ง แต่เมื่อถูกนำไปปรับแต่ง ได้ทำให้ชีวิตของพยาบาลสาวคนหนึ่งเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เธอถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง และในที่สุดเธอตัดสินใจแสดงความรับผิดชอบด้วยการประกาศลาออกจากวิชาชีพพยาบาล

เรื่องนี้เป็นอุทาหรชั้นดีของการใช้ชีวิตผ่านโลกยุคโซเชียลมีเดียครองเมือง ซึ่งเราท่านทั้งหลายที่นิยมใช้โซเชียลมีเดียอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ควรจะนำมาเตือนจิตสะกิดใจตัวเองว่า “ก่อนจะโพสต์รูปอะไรก็ตาม ก่อนจะแสดงความคิดเห็นอะไรก็ตาม ต้องคิดให้ดี ต้องคิดให้ถี่ถ้วน”

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                สื่อสังคมออนไลน์เป็นได้ทั้งผู้ร้ายและผู้ดี

 เพราะฉะนั้นจงคิดให้ดี ก่อนใช้ ก่อนเสพ ก่อนแชร์ และก่อนโพสต์