คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน สติคือเบรกของสังคม

154

ในยุคสมัยนี้ถ้าใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ผิด จะทำให้ชีวิตเปลี่ยนทันที ยกตัวอย่างจากกรณีข่าวฆ่าหั่นศพที่ทำให้ฆาตกรกลายเป็นเน็ตไอดอลในชั่วข้ามคืน สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์จึงได้นำหลักธรรมมาเตือนสติทุกคนกัน จะเป็นอย่างไรนั้น รับชมดังนี้

ทุกวันนี้มีคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตโดยการท่องอยู่ในเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก อันตรายอย่างหนึ่งของการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ ก็คือ หากเสพสื่อเหล่านี้อย่างขาดสติ ก็จะถูกค่านิยมบางอย่างที่พ่วงมากับสื่อที่มีความเร็วสูงเหล่านี้เข้าครอบงำโดยไม่รู้เนื้อไม่รู้ตัว

เช่นกรณีของน้องเปรี้ยวหั่นศพและทีมผองเพื่อนซึ่งเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตายขึ้นมาเป็นเน็ตไอดอล สถานการณ์ที่จู่ ๆ ผู้ร้ายก็กลายมาเป็นผู้ดีเช่นนี้ ทำให้เกิดการตื่นตัวและตื่นรู้ในหมู่คนไทย และเกิดการแบ่งแยกออกเป็นฝักฝ่ายกลายเป็นทีมเชียร์และทีมแช่ง ที่แบ่งข้างแยกขั้วอย่างชัดเจน

โชคยังดีที่มีผู้คนจำนวนมากเห็นถึงความผิดปกติเหล่านี้ ต่างก็ออกมากระตุกสติกันอย่างทันทีทันใด ทำให้กระแสเห็นกรงจักรเป็นดอกบัว พลิกกลับมาสู่ครรลองครองธรรมได้ทันเวลาพอดี

จากข่าวนี้ทำให้เราสรุปได้อย่างหนึ่งว่า ยิ่งเทคโนโลยีกล่าวไกลไปเร็วเท่าใด สังคมก็ยิ่งต้องการสติมวลรวมมากเท่านั้น เพราะหากขาดสติคนส่วนใหญ่ในสื่อสังคมออนไลน์ อาจพลอยเห็นดีเห็นงามกับเน็ตไอดอลจอมปลอมจนเผลอยกเอาฆาตกรขึ้นมาเป็นฮีโร่เมื่อไหร่ก็ได้ทั้งนั้น

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                ควรเสพสื่อสังคมออนไลน์อย่างผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน

ไม่ใช่เสพติดจนวิจารณญาณบกพร่อง และบิดเบี้ยว