คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน เป็นมนุษย์หรือเป็นสัตว์

199

ประเทศเราในช่วงนี้เริ่มมีฆาตกรเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของคนแปลกหน้า หรือคนในครอบครัวก็ตาม สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์ได้หยิบยกตัวอย่างข่าวฆาตกรโหดมา 2 กรณี เพื่อเป็นกรศึกษาให้แก่คุณผู้ชม จะเป็นอย่างไรนั้น รับชมดังนี้

ข่าวการฆ่ายกครัว ๘ ศพ ซึ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ คือข่าวที่สะเทือนขวัญคนไทยทั่วประเทศ เพราะการฆาตกรรมคราวนี้เป็นการกระทำอย่างโหดเหี้ยม ไม่ละเว้นแม้แต่เด็กทารก

ต่อจากข่าวนี้ก็ยังมีอีกข่าวหนึ่ง นั่นก็คือข่าวลุงกระทำชำเราหลานแท้ ๆ เป็นเวลากว่า ๖ ปี ทั้งยังถูกคุกคามถึงขั้นหมายเอาชีวิต หากหลานนำเอาพฤติกรรมโฉดของตนไปบอกคนนอก

๒ ข่าวที่กล่าวมานี้สะท้อนว่า คนที่ขาดมโนธรรมในหัวใจ พร้อมจะลดตัวลงไปเป็นสัตว์เดรัจฉานในร่างคนได้ทุกเมื่อ ธรรมชาติของสัตว์เดรัจฉานก็คือการ ไม่รู้ดี ไม่รู้ชั่ว ขาดความยับยั้งชั่งใจ เมื่อคนเราขาดความรู้สึกดีชั่ว และขาดความยับยั้งชั่งใจ คนจึงกลายเป็นดิรัจฉานในร่างคน

ทำอย่างไรมโนธรรมในหัวใจคนจึงจะแข็งแกร่ง คำตอบก็คือ ครอบครัว สถาบันการศึกษา สื่อมวลชน นักบวช ผู้นำประเทศ จะต้องร่วมกันส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนรู้จักมีความละอายชั่ว กลัวบาป ส่งเสริมให้มีการฝึกสติอยู่เสมอ เพราะเมื่อมีสติ ก็มีความสามารถในการยับยั้งชั่งใจขึ้นมาโดยอัตโนมัติ