อุตุฯ เตือนทั่วไทย รับมือฝนตกหนัก จากอิทธิพล “พายุทกซูรี” 14-16 ก.ย.นี้

378

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน “พายุทกซูรี” จะส่งผลให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 14-16 กันยายนนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุโซนร้อน “ทกซูรี”(DOKSURI) ฉบับที่ 4 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัว ทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนผ่านอ่าวตังเกี๋ย และเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในวันที่ 15 กันยายนนี้

โดยจะมีผลกระทบทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนัก ถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ในช่วงวันที่ 14 – 16 กันยายนนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย

จากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 14-18 กันยายนนี้

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้