เจาะเกาะติด – เร่งคลี่คลายคดีฆ่าหลวงปู่บู่ หลังผลดีเอ็นเอไม่ตรงกับผู้ต้องสงสัย ตั้งรางวัลนำจับ 1 แสนบาท

423

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สั่งสอบปากคำผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าหลวงปู่บู่ อีกครั้ง หลังผลดีเอ็นเอไม่ตรงกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย ทำให้ยังไม่สามารถออกหมายจับใครได้ พร้อมตั้งรางวัลนำจับ 1แสนบาทสำหรับผู้ให้เบาะแสข้อมูลที่จะนำไปสู่การคลี่คลายคดี

เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่ตำรวจยังเร่งคลี่คลายคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ พระอาจารย์บู่ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดสุมังคลาราม หรือที่รู้จักกันดีในนาม “หลวงปู่บู่” เกจิอาจารย์ชื่อดังจังหวัดสกลนคร ที่ถูกคนร้ายบุกใช้ค้อนทุบศีรษะ มรณภาพคากุฏิ เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังมาสามารถติดตามจับคนร้ายที่ก่อเหตุได้ เนื่องจากพยานและหลักฐานยังไม่เพียงพอกับการออกหมายจับ

ตำรวจต้องเริ่มการสอบสวนใหม่อีกครั้ง โดยวิเคราะห์แผนประทุษกรรม สันนิษฐานว่า หลวงปู่บู่น่าจะเป็นคนเปิดกุญแจให้คนร้ายเข้าไปในกุฏิ ก่อนจะถูกทำร้าย น่าเชื่อว่าต้องเป็นคนใกล้ชิด เพราะปกติหลวงปู่จะระมัดระวังตัว รอบกุฏิติดลูกกรงแน่นหนา ก่อนจะมรณภาพประมาณ 4-5 วัน หลวงปู่นำไม้มากั้นลูกกรงเพิ่มจากเดิมอีกชั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าหลวงปู่น่าจะรู้ตัวว่าจะมีอันตราย

สำหรับผลดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยที่เก็บไปตรวจ พบว่าไม่ตรงกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย จึงยังไม่สามารถออกหมายจับใครได้ เพราะหลักฐานยังไม่เพียงพอ ทำให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม และเริ่มการสอบสวนใหม่ทั้งหมด โดยแยกผู้ต้องสงสัยออกมาวิเคราะห์ทีละคน ว่ามีความเกี่ยวข้อง หรือแรงจูงใจที่จะก่อเหตุหรือไม่ ส่วนประเด็นก่อเหตุยังให้น้ำหนักปมชิงทรัพย์ จากบุคคลใกล้ชิด เพราะมีทรัพย์สินบางส่วนหายไป

คดีนี้ตำรวจยืนยันว่าจะสามารถคลี่คลายได้ ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานอีกครั้ง ล่าสุดมีการการตั้งรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแสที่จะนำไปสู่การคลี่คลายคดี จำนวน 1 แสนบาท แต่หากตำรวจชุดสืบสวนสามารถแกะรอยจนจับคนร้ายได้ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนครจะมอบเงินบำรุงขวัญ 1 แสนบาท คดีนี้นับว่าเป็นการก่อเหตุอย่างอุกอาจ และสะเทือนขวัญชาวบ้านเป็นอย่างมาก ทำให้ตำรวจต้องเร่งคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน