พิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9

207

ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เช้าวันนี้ดิฉันอยู่ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันเสด็จสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้มีประชาชนมารอทำบุญตักบาตรกันอย่างเนืองแน่น โดยขณะนี้พระสงฆ์ทั้ง 89 รูป พระราชาคณะ 10 รูป อยู่ในบริเวณพิธีแล้ว อีกไม่กี่นาทีนับจากนี้พิธีทำบุญตักบาตรอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะเริ่มต้นขึ้น

ทางกรุงเทพมหานครได้เตรียมพื้นที่รองรับพิธีสำคัญมาตั้งแต่เช้ามืด เริ่มมีประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าไว้ทุกข์สีดำ เตรียมข้าวสารอาหารแห้งเดินทางมารอร่วมพิธีตักบาตรในพื้นที่ โดยต่างก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความอาลัย และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9 และได้นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ และบุคลากรกรุงเทพมหานคร รวมถึงประชาชนเตรียมตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 89 รูป ซึ่งเดินทางมาจากวัดต่างๆ

ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่ด้านหลัง ก็คือพระเมรุมาศจำลอง ที่กำลังก่อสร้างอยู่บริเวณระหว่างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และลานคนเมือง เป็นหนึ่งในพระเมรุมาศจำลอง 9 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ลานพระราชวังดุสิต สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม สวนสราญรมย์ ลานคนเมือง ลานปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1 สนามกีฬาธูปะเตมีย์ พุทธมณฑล ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา  และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประชาชนสามารถเข้าถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองได้เหมือนกับที่ท้องสนามหลวง ซึ่งการก่อสร้างท่านผู้ว่าอัศวินได้ย้ำว่าพระเมรุมาศจำลองทั่วกรุงเทพจะสร้างแล้วเสร็จวันที่ 15 ตุลาคมนี้ อย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

ขณะนี้เป็นเวลา 07.15 น. พิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เต็นท์พิธีลานคนเมืองยังคงดำเนินไปต่อเนื่อง

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน